Zalo

Tại sao cần chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống của mình?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Chất béo không bão hòa là một loại chất béo quan trọng và thường được khuyến khích bổ sung vào cơ thể để duy trì năng lượng và nâng cao hệ miễn dịch. Cùng tìm hiểu tại nào bạn nên bổ sung loại chất béo này trong bài viết sau đây.

1. Tại sao cần chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống của mình?

Chất béo không bão hòa là gì? Trước tiên chất béo không bão hòa là một thành phần cht béo thường có mặt trong khẩu phần ăn lành mạnh. Với các bệnh lý tim mạch chất béo không bão hòa là thành phần axit béo giúp mang lại hiệu quả cải thiện sức khỏe, giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Theo khoa học, chất béo không bão hòa là một loại axit béo được cấu tạo từ 2 phân tử là Hidro và cacbon. Trong chất béo các liên kết bị thiếu hidro nên sự liên kết trở nên lỏng lẻo và suy yếu. Đó cũng là lý do chất béo không bão hòa dễ chuyển hóa năng lượng và tốt hơn cho sức khỏe. Ngoài ra, cũng nhờ cấu trúc lỏng lẻo nên không gây ra trường hợp tắc nghẽn mạch máu nếu chất béo này nhiễm vào trong máu.

chất béo không bão hòa
Chất béo không bão hòa là một loại axit béo được cấu tạo từ 2 phân tử là Hidro và cacbon

Vậy bạn đã hiểu hơn về chất béo không bão hòa tốt hay xấu. Loại chất béo này có những đặc điểm trái ngược hoàn toàn với chất béo bão hòa có tác dụng giảm thiểu nguy cơ thừa cân béo phì và các bệnh lý tim mạch do rối loạn chuyển hóa hay tăng cholesterol. Chất béo không bão hòa có hai loại là chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa. Cả hai loại chất béo đều được khuyến khích bổ sung để thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể. Đồng thời chất béo không bão hòa có thể tương tác với chất béo trung tính giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Một số lợi ích của chất béo không bão hòa đối với cơ thể có thể kể đến như:

  • Bổ sung năng lượng giúp cơ thể hoạt động và làm việc
  • Thúc đẩy quá trình sản sinh và tái tạo tế bào
  • Tăng cường khả năng trao đổi chất và hấp thụ dưỡng chất nạp vào trong cơ thể
  • Thúc đẩy quá trình sản sinh ra những loại hormone có lợi cho sức khỏe.
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đặc biệt và tử vong do đột quỵ

Nhờ những lợi ích trên mà chất béo không bão hòa luôn được khuyến cáo bổ sung cho cơ thể. Ngoài ra, chất béo còn chứa nhiều axit béo giúp nâng cao hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe hệ thần kinh.

2. Một số thực phẩm cung cấp chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa có tác động rất lớn đến sự chuyển hóa, cũng như lượng mỡ trong cơ thể. Nếu bạn muốn bổ sung loại chất béo này có thể thực hiện thông qua những thực phẩm sau đây:

  • Quả bơ

 là trái cây tráng miệng dùng được cả trong chế biến. Ngoài chất béo không bão hòa thì thực phẩm còn cung cấp chất xơ và nhiều khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa và trao đổi chất cơ thể. Từ đó, ăn bơ sẽ giúp cơ thể đủ dinh dưỡng và không dư thừa năng lượng.

  • Quả oliu

Oliu là một loại thực phẩm cung cấp các acid béo như omega 3 giúp cải thiện trí não và phòng bệnh dị tật thần kinh ở trẻ nhỏ. Với mọi đối tượng sử dụng oliu để có thể cải thiện hệ miễn dịch và giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

  • Quả hạch

Quả hạch cũng là trái cây nhưng chúng ít đường và chứa nhiều vi chất. Một số quả hạch còn chứa axit béo và dinh dưỡng tốt cho hệ thần kinh não bộ. Bổ sung loại quả này sẽ giúp người dùng lấy lại tâm trạng tích cực, từ đó thúc đẩy hormone chuyển hóa giúp tiêu thụ năng lượng dư thừa.

  • Cá béo

Các loài cá béo thường hay được sử dụng trong thực đơn giảm cân. Cá béo là nhóm cá giàu chất béo không bão hòa, tuy nhiên thịt cá không chứa mỡ. Đây chính là điểm khác biệt của thịt cá với thịt các loài khác. Thêm vào đó, hải sản biển thường chứa nhiều vi chất mà thịt động vật trên cạn không có hoặc chỉ chứa lượng rất nhỏ. Nhờ cung cấp đủ vi chất và ít chất béo bão hòa mà cá béo sẽ hạn chế cảm giác đói, thèm ăn.

chất béo không bão hòa
Cá béo là nhóm cá giàu chất béo không bão hòa
  • Hạt siêu dinh dưỡng

Hạt siêu dinh dưỡng là thực phẩm thuần chay có thể sử dụng cho khẩu phần ăn giảm cân. Trong các loại hạt, ngoài dưỡng chất bổ sung cho cơ thể còn có chất đạm, chất xơ, đặc biệt là chất béo không bão hòa. Những loại hạt dinh dưỡng thường tạo ra cảm giác no và tránh tình trạng thèm ăn. Ngoài ra, thời gian và cách chế biến các loại hạt cũng khá nhanh nên sẽ giúp người bận rộn dễ dàng thực hiện. Thông thường bữa ăn sáng và bữa ăn nhẹ là lựa chọn tốt cho người sử dụng hạt dinh dưỡng. Ở hai thời điểm này, cơ thể sẽ có sự chuyển hóa tốt và giúp cơ thể làm quen với sự tiêu hao năng lượng.

  • Trứng

Trứng có mặt trong hầu hết những thực đơn giảm cân. Nguyên nhân chính là trứng có lượng đạm và chất béo không bão hòa đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể. Ngoài ra, trứng còn chứa selen, kẽm… là những vi chất có ích, đồng thời cải thiện sức khỏe cho não bộ giúp giải phóng năng lượng hiệu quả hơn. Chất béo không bão hòa là một phần cần thiết cho khẩu phần dinh dưỡng lành mạnh nhờ việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, thừa cân béo phì, từ đó giúp người sử dụng quản trị cân nặng hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo phương pháp giảm cân đa trị liệu mới hiện nay. Khi phương pháp này được thực hiện bằng cách truyền vào tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Kết hợp với đó là các bài tập giúp đốt cháy và đào thải mỡ thừa ra bên ngoài. Với liệu pháp tiêu hao năng lượng, bạn sẽ không cần ăn kiêng quá khắt khe mà chỉ cần ăn uống theo thực đơn dinh dưỡng được kê bởi bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bạn cũng sẽ được thăm khám sức khỏe bởi các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe đánh giá thể trạng trước khi bước vào liệu trình. Vì thế, liệu pháp này vô cùng an toàn, phù hợp với tất cả mọi đối tượng. 

Nguồn tham khảo: health.clevelandclinic.org, verywellhealth.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả

108

Bài viết hữu ích?

Bài viết hữu ích?

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Lợi ích của chế độ ăn nhiều rau xanh

Lợi ích của chế độ ăn nhiều rau xanh

Các cơ chế hình thành mỡ nội tạng trong cơ thể người

Các cơ chế hình thành mỡ nội tạng trong cơ thể người

Vì sao nên sử dụng chất béo không bão hoà nếu muốn giảm cân?

Vì sao nên sử dụng chất béo không bão hoà nếu muốn giảm cân?

Chất béo không bão hòa đơn có gây tích mỡ cho cơ thể?

Chất béo không bão hòa đơn có gây tích mỡ cho cơ thể?

Chất béo không bão hòa là gì: Tại sao bạn cần chúng trong chế độ ăn uống?

Chất béo không bão hòa là gì: Tại sao bạn cần chúng trong chế độ ăn uống?

108

Bài viết hữu ích?