Khoai lang được xem là một siêu thực phẩm nên được bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày bởi nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Khoai lang có chứa tinh bột nhưng lượng calo và hàm lượng đường đều thấp, đồng thời khoai lang cung cấp nhiều chất xơ sẽ giúp người ăn no lâu hơn, làm giảm thiểu lượng thức ăn ăn vào và duy trì đường huyết ổn định. Ngoài ra, khoai lang còn rất tốt cho sức khỏe bởi trong loại củ này có chứa:
Dù khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nhìn chúng chúng ta chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải vì đây là thực phẩm chứa nhiều carbs (trong 100g khoai lang có 28,5g carbs). Nếu ăn quá nhiều carbs có thể khiến tích tụ đường trong máu, làm đường huyết tăng đột ngột sau ăn. Ngoài ra, người có nhu cầu giảm cân nên ăn khoai lang luộc, khoai lang hấp (GI 44) thay cho khoai lang chiên (GI 75), nướng (GI 82). Thậm chí kỹ thuật luộc khoai lang cũng ảnh hưởng đến chỉ số GI của khoai lang: Luộc khoai càng lâu càng tốt, vì nếu luộc trong 30 phút, khoai lang sẽ có giá trị GI 46 nhưng nếu chỉ luộc khoai trong 8 phút thì GI lại lên đến 61. Trong đó, GI là chỉ số đường huyết của thực phẩm giúp xác định xem chúng có an toàn cho người bệnh tiểu đường không.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, điều cần thiết là phải tập trung vào chỉ số đường huyết của thực phẩm trước khi quyết định thêm chúng vào chế độ ăn của người bệnh. Nhìn chung, khoai tây và khoai lang là những thực phẩm có chỉ số GI cao tuy nhiên không cần thiết phải tránh hoàn toàn chúng trong chế độ ăn của bệnh nhân. Đặc biệt, khoai lang có hàm lượng chất xơ cao và sở hữu đặc tính chống viêm, vì vậy bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai lang ở dạng luộc hoặc hấp cả vỏ, tuyệt đối không bao giờ nên ăn khoai lang chiên. Trong một số bữa ăn có thể ăn khoai lang thay cơm trắng với liều lượng cho phép. Nếu bệnh nhân tiểu đường đang ăn khoai lang như 1 bữa ăn nhẹ giữa bữa hoặc bữa tối, hãy kết hợp khoai lang với món salad giàu chất xơ và tập thể dục để tránh lượng đường trong máu tăng đột biến. Việt Nam hiện nay có nhiều loại khoai lang mà người bệnh tiểu đường có thể cân nhắc lựa chọn:
Mỗi bữa, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ít hơn 200g khoai lang (tương đương một nắm tay) vì ăn quá nhiều carbs có thể khiến tích tụ đường trong máu và làm mức đường huyết tăng đột biến sau ăn. Ngoài ra, người bệnh nên ăn khoai lang luộc, khoai lang hấp trong 30 phút trở lên. Điều này được các chuyên gia giả thích là do bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn khoảng 40 – 50 gam tinh bột trong mỗi bữa chính. Trong khi đó, 100 gam khoai lang đã chứa khoảng 20 gam tinh bột, vì vậy bệnh nhân tiểu đường chỉ có thể ăn khoảng 200 gam khoai lang cho mỗi bữa chính. Thêm vào đó, bệnh nhân tiểu đường ăn khoai lang cần lưu ý thêm những điều sau:
Nhìn chung, người bệnh tiểu đường muốn quản trị cân nặng hiệu quả thì cần kết hợp giữa xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh với tập luyện thể dục thể thao hợp lý và có biện pháp giảm cân phù hợp. Trong trường hợp đã áp dụng nhiều cách giảm cân nhưng đều thất bại thì bạn có thể tham khảo phương pháp giảm cân đa trị liệu mới hiện nay. Phương pháp này có tên là tiêu hao năng lượng, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Kết hợp với đó là các bài tập giúp đốt cháy và đào thải mỡ thừa ra bên ngoài. Với liệu pháp tiêu hao năng lượng, bạn sẽ không cần ăn kiêng quá khắt khe mà chỉ cần ăn uống theo thực đơn dinh dưỡng được kê bởi bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bạn cũng sẽ được thăm khám sức khỏe và đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể trước khi bước vào liệu trình. Trong suốt quá trình sẽ có bác sĩ theo sát nên vô cùng an toàn. Chỉ sau 6 tuần đã giúp bạn giảm được cân nặng như mong muốn mà không gây kiệt sức hay mệt mỏi.
22
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
22
Bài viết hữu ích?