Đậu phụ là loại thực phẩm không chứa sữa, không chứa gluten, không chứa cholesterol và thuần chay. Vì vậy đậu phụ được những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng đặc biệt ưa chuộng. Đậu phụ thường được sử dụng làm thực phẩm thay thế thịt do hàm lượng protein trong đậu phụ cao nhưng ít chất béo, natri và carbohydrate. Bản thân đậu phụ không có hương vị quá mạnh, vì vậy đậu phụ sẽ hòa cùng hương vị của bất cứ thực phẩm nào mà bạn nấu cùng. Vậy hàm lượng protein trong đậu phụ loại nào là cao nhất?
Bạn có thể tìm thấy đậu phụ ở dạng cứng, vừa hoặc mềm. Đậu phụ càng cứng sẽ có hàm lượng calo càng cao, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, trong đó hàm lượng protein trong đậu phụ cứng cũng sẽ cao hơn do nó chứa ít nước hơn. Đậu phụ mềm có hàm lượng nước cao và chứa ít calo, carbs, protein và chất béo so với các loại khác.
Theo đó đậu phụ có 4 loại dựa trên hàm lượng nước:
Đậu phụ cứng là một nguồn protein tuyệt vời với gần 22 gam protein cho mỗi khẩu phần. Vì đậu phụ là một loại protein hoàn chỉnh (chứa 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho chế độ ăn kiêng), đây là loại thực phẩm có thể được sử dụng thay thế trong các công thức nấu ăn có thịt. Nhiều người không ăn thịt động vật có thể sử dụng đậu phụ làm chất đạm chính trong bữa ăn. Đậu phụ cứng hiện được coi là một trong những lựa chọn thay thế thịt thực vật tốt nhất và thường được lựa chọn trong các chế độ ăn kiêng.
Ngoài protein trong đậu phụ, các thành phần khác của đậu phụ cũng giúp nó trở thành một loại thực phẩm lý tưởng cho chế độ ăn kiêng:
Đậu nành an toàn cho hầu hết mọi người khi được sử dụng làm thực phẩm hoặc dùng trong thời gian ngắn dưới dạng thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên đối với những phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoặc những người nhạy cảm với nội tiết tố nên tìm hiểu về các chất bổ sung dinh dưỡng có chứa thành phần đậu nành với các bác sĩ trước khi tiêu thụ chúng.
Trước đây, một số lo ngại cho rằng các thuốc điều trị trầm cảm (MAOIs) có thể tương tác với sản phẩm đậu nành lên men do mức độ cao của axit amin tyramine trong thực phẩm này. Vì vậy những người dùng MAOI được yêu cầu hạn chế lượng tyramine trong chế độ ăn uống. Nhưng bằng chứng mới hơn cho thấy rằng những lo ngại đó có thể đã được cường điệu hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn khuyên bạn nên nhận lời khuyên từ bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình.
Những người dùng warfarin làm loãng máu cũng nên tham khảo ý kiến của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về việc tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Bên cạnh việc tìm hiểu về chế độ ăn kiêng để có thể duy trì cân nặng ổn định những người thừa cân, béo phì có thể tham khảo thêm liệu pháp tiêu hao năng lượng để hỗ trợ quá trình giảm béo diễn ra được hiệu quả hơn. Phương pháp này sử dụng vitamin & khoáng chất để thúc đẩy sự chuyển hóa mỡ theo cơ chế tự nhiên, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi thực hiện, bạn sẽ được đánh giá sức khỏe tổng thể và bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ giảm cân phù hợp với từng người dựa trên kết quả xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm máu, chỉ số khối cơ thể (BMI). Trong suốt quá trình thực hiện liệu trình sẽ luôn có bác sĩ theo sát, lên kế hoạch dinh dưỡng và tập luyện phù hợp với thể trạng của từng người.
23
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
23
Bài viết hữu ích?