Zalo

Giảm cân để kiểm soát bệnh tiểu đường ở người béo phì

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Người tiểu đường bị béo phì hay béo phì tăng nguy cơ tiểu đường là vấn đề khá được quan tâm. Nhìn ở góc độ y tế, cả béo phì lẫn tiểu đường đều dẫn đến bệnh lý nguy hiểm. Sau đây là mối liên hệ giữa người béo phì và bệnh tiểu đường cùng cách giảm cân để kiểm soát bệnh tiểu đường ở người béo phì.

1. Lý giải béo phì tăng nguy cơ tiểu đường

Tăng cân nhanh chóng là báo hiệu của bệnh béo phì. Tuy nhiên, béo phì không chỉ là vấn đề tăng cân. Bản chất béo phì là dư thừa năng lượng dẫn đến cơ thể bị dư thừa mỡ khó chuyển hóa. Do vậy để đánh giá tình trạng béo phì cần đánh giá theo lượng mỡ thừa hay chất béo tồn tại trong cơ thể. Theo thực tế, kiểm tra lượng mỡ của cơ thể là một vấn đề hết sức khó khăn. Do không thể trực tiếp xác định lượng mỡ trong cơ thể, các chuyên gia thường tham khảo chỉ số khối BMI để đánh giá một cách tổng quát và đây chỉ là dữ liệu tham khảo chứ không hoàn toàn chính xác. Với các tính BMI, người có chỉ số cân nặng chia bình phương chiều cao lớn hơn 25 là bắt đầu được tính béo phì. Nếu BMI trong khoảng 20 - 24 cơ thể thường được đánh giá là bình thường. Tuy nhiên, cần phải phân tích theo cơ địa mỗi người vì người có chiều cao càng lớn thì chỉ số béo phì sẽ không chính xác nữa. Bệnh tiểu đường ở người béo phì là một dấu hiệu nguy hiểm cho cơ thể. Theo nghiên cứu, người tiểu đường thêm béo phì sẽ tăng nguy cơ xơ vữa động mạch có thể dẫn đến tử vong. Thêm vào đó, béo phì ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Bệnh tiểu đường ở người béo phì là dấu hiệu nguy hiểm cho cơ thể
Bệnh tiểu đường ở người béo phì là dấu hiệu nguy hiểm cho cơ thể

Béo phì tăng nguy cơ bệnh tiểu đường và ngược lại. Người bệnh tiểu đường và béo phì đều gặp khó khăn trong chuyển hóa dinh dưỡng và phân giải nguồn năng lượng nạp vào cơ thể. Béo phì dẫn đến dư thừa năng lượng và giảm hấp thụ còn tiểu đường gây giảm độ nhạy insulin khiến thực phẩm không được phân giải hoàn toàn. Do đó mà béo phì tăng nguy cơ tiểu đường và người bệnh tiểu đường bị béo phì đều gây những hậu quả nghiêm trọng.

2. Kiểm soát sức khỏe cho người béo phì và bệnh tiểu đường

Người béo phì và bệnh tiểu đường thường hay có mối liên hệ do béo phì dẫn đến tiểu đường và ngược lại. Do vậy, giảm cân cho bệnh nhân tiểu đường bị béo phì sẽ giúp cải thiện mối nguy hiểm này ở bệnh nhân. Với người bệnh béo phì có mắc hội chứng tiểu đường khi tăng độ nhạy insulin cơ thể sẽ tăng hấp thụ và giúp ổn định chỉ số đường huyết. Theo một số thực nghiệm tại Nhật, người bệnh tiểu đường sau khi giảm cân đã tăng được độ nhạy cho insulin. Cụ thể là bệnh nhân này giảm 3 kg và chỉ số đường huyết được ghi nhận đã thay đổi khác với trước khi giảm. Do đó mà các chuyên gia tiếp tục phân tích để đưa ra những hiệu quả khi giảm cân cho bệnh nhân tiểu đường bị béo phì:

  • Phục hồi độ nhạy insulin giúp cơ thể chuyển hóa tránh biến chứng như tăng đường huyết, gout…
  • Kiểm soát lượng insulin được tiết ra để chuyển hóa trong cơ thể người bệnh
  • Ổn định chỉ số đường huyết ở mức tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Ổn định chỉ số lipid máu ở trạng thái bình thường.

Giảm cân cho bệnh nhân tiểu đường bị béo phì cần thông qua cả dinh dưỡng lành mạnh lẫn thói quen sống thích hợp. Các món ăn không tốt cho sức khỏe , chứa nhiều đường như đồ ăn nhanh đồ chế biến sẵn… đều sẽ được hạn chế tối đa trong thực đơn dinh dưỡng giảm cân. Với bệnh nhân tiểu đường bị béo phì, đường huyết chỉ kiểm soát được ở giai đoạn đầu sau khi căn bệnh khởi phát. Do đó, cần có chỉ dẫn và kiểm tra từ bác sĩ khi giảm cân để tránh ảnh hưởng ngoài ý muốn tới sức khỏe. Ngoài dinh dưỡng luyện tập, bệnh nhân tiểu đường bị béo phì vẫn tiếp tục sử dụng thuốc cho bệnh tiểu đường để hỗ trợ điều trị và nâng cao hiệu quả tối đa.

3. Lưu ý khi tiểu đường bị béo phì

Người béo phì và bệnh tiểu đường có mối liên hệ qua lại lẫn nhau. Do đó khi giảm cân cho người tiểu đường bị béo phì cần lưu ý một số lời khuyên sau để tăng hiệu quả giảm cân đồng thời không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe:

  • Giai đoạn khởi phát béo phì là thời điểm thích hợp để giảm cân: béo phì không đơn giản là tăng cân dư thừa mỡ. Khi béo phì được phát hiện cơ thể có nguy cơ đã chịu tổn thương ở một số cơ quan chức năng. Với trường hợp tổn thương tuyến tụy, giảm cân không còn là phương án được sử dụng. Do đó, khi béo phì mới khởi phát cần điều trị và giảm cân ngay để kiểm soát bệnh đồng thời giảm nguy cơ biến chứng về sau.
  • Liệu trình luyện tập cần xây dựng sau khi có kết quả sức khỏe người bệnh: Bệnh nhân tiểu đường bị béo phì có thể biến chứng ở nhiều cơ quan như khớp xương, đặc biệt là khớp gối và háng do chịu tải trọng lớn. Với trường hợp này, bệnh nhân nên kiểm tra y tế để đánh giá sức khỏe cơ bắp và mức độ tổn thương của cơ thể. Các bài tập luyện sẽ được lựa chọn dựa theo sự tổn thương cơ thể đang chịu để tránh gây nguy hiểm nghiêm trọng hơn.
Bệnh nhân tiểu đường bị béo phì có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm
Bệnh nhân tiểu đường bị béo phì có thể gặp nhiều biến chứng nguy hiểm
  • Đánh giá khả năng phù hợp của phương pháp giảm cân với người bệnh tiểu đường bị béo phì: Mỗi cơ thể sẽ có sự phản ứng khác nhau khi thực hiện giảm cân. Giảm cân cho người mắc bệnh tiểu đường bị béo phì cũng cần có thời gian quan sát theo dõi để kiểm tra sự phù hợp. Với bệnh nhân giảm cân đều theo đúng kế hoạch cần kiểm tra định kỳ còn nếu cân nặng giảm nhanh hay chậm cần tính toán lại để đưa ra phương pháp giảm ổn định nhất tránh nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.
  • Giảm cân từ từ và lắng nghe biểu hiện của cơ thể: giảm cân là phương pháp kiểm soát tình trạng béo phì. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường giảm cân không phải là một phương pháp an toàn tuyệt đối. Nếu người bệnh giảm cân quá nhanh và trong thời gian ngắn thì cơ thể sẽ giảm đi sức bền cơ bắp và kéo theo sức khỏe có thể suy nhược rồi tệ hơn. Do đó, bệnh nhân tiểu đường bị béo phì cần duy trì luyện tập đều đặn và có chế độ sinh hoạt lành mạnh để giảm cân theo khả năng.
  • Hạn chế dần điều trị tiểu đường bằng thuốc: thuốc điều trị tiểu đường là những loại thuốc kiểm soát chứ không điều trị dứt bệnh. Hầu hết thuốc sẽ làm cho đường huyết người bệnh ổn định để tránh tình trạng tăng đường huyết. Do đó, nếu bệnh tình nặng hơn các loại thuốc sẽ dần được tăng dược tính để đảm bảo hiệu quả. Điều này không tốt cho cơ thể bệnh nhân nên cần tránh phụ thuộc các loại thuốc điều trị để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân.

Không chỉ bệnh tiểu đường bị béo phì mà nhiều căn bệnh khác nhau đều cần duy trì thói quen dinh dưỡng lành mạnh và sinh hoạt điều độ. Những thói quen tốt sẽ hình thành và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tùy theo sức khỏe mỗi người có thể kết hợp luyện tập phù hợp và xây dựng thực đơn theo nhu cầu để nâng cao sức khỏe. Trên đây là những đánh giá về người béo phì và bệnh tiểu đường. Hai vấn đề này liên quan khá chặt chẽ đến nhau và khi mắc cả 2 đều sẽ nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, cần thực hiện giảm cân đúng cách cho bệnh nhân tiểu đường bị béo phì và giảm cân cho người béo phì trước khi béo phì tăng nguy cơ tiểu đường. Lưu ý bạn nên lựa chọn những phương pháp giảm cân mang tính bền vững, an toàn cho sức khỏe và cần tránh xa các cách giảm cân cấp tốc như uống thuốc, hút mỡ… Liệu pháp tiêu hao năng lượng hiện đang là một phương pháp giảm cân khoa học với công thức độc quyền đến từ Mỹ. Khi cách giảm cân này chú trọng đến việc thúc đẩy các tế bào mỡ thừa chuyển hóa thành năng lượng thông qua các hoạt động hàng ngày nhờ vào việc cơ thể được truyền các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu. Không chỉ có thế, người thừa cân, béo phì cũng được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe tổng thể để từ đó xây dựng về một chế độ ăn uống, tập luyện sao cho phù hợp với thể trạng từng người. Hiệu quả đem lại là sau 6-8 tuần thực hiện người thừa cân sẽ giảm được khoảng 10% trọng lượng cơ thể. Ngoài ra khi thực hiện, liệu pháp tiêu hao năng lượng còn được đánh giá có tỉ lệ tái béo sau sinh cực thấp nên phương pháp giảm cân chuyên sâu này phù hợp với nhiều đối tượng đang cần giảm cân, loại bỏ mỡ thừa.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

18

Bài viết hữu ích?