Zalo

6 Vitamin cần thiết hệ miễn dịch

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Tăng cường hệ thống miễn dịch giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Bạn có thể tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua việc bổ sung các vitamin và khoáng chất. Hãy cùng xem xét 6 loại vitamin thiết yếu và một số chất dinh dưỡng bổ sung đã được chứng minh là giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn theo những cách khác nhau qua bài viết dưới đây.

1. 6 loại vitamin tăng cường hệ thống miễn dịch 

Sau đây là những loại vitamin cần thiết hệ miễn dịch: 

  • Vitamin A 

Vitamin A là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có trong các thực phẩm như gan, khoai lang, cà rốt và rau bina. Nó giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh bằng cách giúp cơ thể tạo ra và sử dụng các tế bào bạch cầu, giữ cho làn da khỏe mạnh, đồng thời hoạt động như một rào cản chống nhiễm trùng. 

  • Vitamin B12 

B12 là một loại vitamin tan trong nước, cần thiết cho các dây thần kinh và tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nó có thể được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa và trứng. Vitamin giúp sản xuất DNA và RNA và hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu. Vì thế, loại vitamin này rất quan trọng để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Vitamin
Vitamin B12 giúp sản xuất DNA và RNA và hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu hỗ trợ tăng cường miễn dịch 
  • Vitamin B6 

Vitamin B6 (pyridoxine) là một chất dinh dưỡng có trong thực phẩm như thịt gà, cá, khoai tây và chuối. Một trong những cách mà vitamin B6 hỗ trợ hệ thống miễn dịch là giúp cơ thể sản xuất các cytokine,1 là các protein điều chỉnh phản ứng miễn dịch. 

Cytokine ra lệnh cho hệ thống miễn dịch phản ứng với mầm bệnh đang cố xâm nhập. Chúng cũng giúp điều chỉnh cường độ và thời gian của phản ứng miễn dịch. Đây là lý do tại sao việc bổ sung đủ vitamin B6 trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng. 

  • Tăng cường miễn dịch vitamin B9 

Vitamin B9, còn được gọi là folate, có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm rau lá xanh, đậu lăng và trái cây họ cam quýt. Loại vitamin này rất quan trọng cho sự phát triển và phân chia tế bào, điều này rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

B9 cũng giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và bạch cầu và tạo ra DNA, vật liệu di truyền được tìm thấy trong các tế bào. Để thấy được lợi ích của Vitamin B9 đối với hệ thống miễn dịch của bạn, bạn nên tiêu thụ 400 microgam mỗi ngày.

  • Vitamin C 

Còn được gọi là axit ascorbic, vitamin C là một chất dinh dưỡng tự nhiên trong cơ thể. Nó thường được tìm thấy trong các loại trái cây có múi như cam, dâu tây và kiwi, cũng như trong các loại rau xanh như bông cải xanh và cải xoăn. 

Vitamin C rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh vì nó bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại và giúp cơ thể tạo ra nhiều tế bào bạch cầu hơn, chống lại nhiễm trùng. 

  • Vitamin E 

Vitamin E là một chất dinh dưỡng trong thực phẩm, bao gồm hạt, rau lá xanh và các loại hạt. Một trong những lợi ích chính của vitamin E là khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi bị hư hại do oxy hóa. Điều này giúp duy trì sức khỏe và chức năng của hệ thống miễn dịch. 

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin E có thể cải thiện khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể bằng cách giúp cơ thể tạo ra và sử dụng các tế bào bạch cầu, đồng thời giữ cho làn da khỏe mạnh, hoạt động như một hàng rào chống nhiễm trùng và mầm bệnh. 

  • Vitamin D 

Vitamin D hòa tan trong chất béo và tổng hợp qua da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá béo, nấm và các sản phẩm từ sữa tăng cường. Vitamin D rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch vì nó giúp điều chỉnh quá trình sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu.

Vitamin
Thực phẩm giàu vitamin D giúp điều chỉnh quá trình sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu 

2. Các chất dinh dưỡng bổ sung cho một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ

Khi kết hợp với các vitamin, các chất dinh dưỡng bổ sung này tạo thành một rào cản không thể xuyên thủng đối với mầm bệnh, độc tố bên ngoài và kháng nguyên.

  • Kẽm 

Kẽm là một khoáng chất có trong hàu, thịt bò và đậu xanh. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch bằng cách hỗ trợ sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu và thúc đẩy quá trình lành vết thương. 

  • Sắt 

Sắt là một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong cơ thể, nhưng nó cũng cần được ăn hoặc uống dưới dạng thực phẩm bổ sung. Sắt thường được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm động vật như thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, nhưng nó cũng có thể được tìm thấy trong các nguồn thực vật như đậu, đậu lăng và rau lá xanh đậm. 

Chức năng chính của sắt trong cơ thể là vận chuyển oxy từ phổi đến các mô và cơ quan. Sắt cũng rất quan trọng đối với hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch. Nó giúp tăng sản xuất tế bào T và cytokine, cả hai đều là thành phần phản ứng miễn dịch quan trọng. 

Nếu bạn không có đủ chất sắt, hệ thống miễn dịch của bạn có thể suy yếu, làm tăng khả năng mắc bệnh hoặc nhiễm trùng. 

  • Beta-glucan 

Beta-glucans là các loại đường phức tạp được tìm thấy trong một số loại men, nấm và thành tế bào của ngũ cốc. Những loại đường này đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất các tế bào miễn dịch, chẳng hạn như tế bào bạch cầu. 

Beta-glucans thường được tìm thấy nhiều nhất trong các chất bổ sung, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy trong một số loại nấm, chẳng hạn như nấm hương, nấm linh chi và maitake. 

Về lượng khuyến nghị hàng ngày, nghiên cứu cho thấy rằng dùng 1-3 gram beta-glucans hàng ngày có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

3. Cách tốt nhất để nhận Vitamin tăng cường miễn dịch

Khi nói đến việc nhận các loại vitamin có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, có ba lựa chọn chính: thực phẩm, chất bổ sung dạng uống và IV hoặc thuốc tiêm. Thực phẩm là nguồn lý tưởng để có được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là khả năng hấp thụ không thể được đo lường một cách chắc chắn và bạn không thể chắc chắn cơ thể có thể sử dụng được bao nhiêu. Ngày càng có nhiều người nhận được vitamin và chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua IV hoặc thuốc tiêm. 

Liệu pháp IV tại Mỹ có một số lợi ích, bao gồm làm cho vitamin và chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn và sinh khả dụng hơn. Nhờ những tiến bộ trong dịch vụ y tế, liệu pháp IV cũng có thể rất phải chăng và dễ tiếp cận. 

Vitamin và chất dinh dưỡng là nền tảng của bất kỳ chương trình sức khỏe tăng cường miễn dịch nào. Mặc dù thực phẩm là nguồn lý tưởng và tốt nhất, nhưng các giải pháp như vitamin IV có thể cung cấp một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường ngay cả những chế độ ăn giàu dinh dưỡng nhất. Trước khi lựa chọn cách bổ sung dinh dưỡng mỗi cá nhân nên trao đổi với bác sĩ để đánh giá chi tiết tránh bổ sung sai cách gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Các phương pháp điều trị rối loạn chuyển hóa ở người

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa protein gây ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Bệnh rối loạn chuyển hóa đường là gì và tác động của nó tới sức khỏe?

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Các lưu ý khi sử dụng thuốc chữa rối loạn chuyển hóa

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

Thiền định có giúp bạn sống thọ hơn?

6

Bài viết hữu ích?