Zalo

1 chiếc bánh dày bao nhiêu calo và ăn có bị tăng cân không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Nhờ sở hữu hương vị thơm ngon nên bánh dày là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên do bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp nên nhiều người thắc mắc ăn bánh dày có béo không và bánh dày bao nhiêu calo?

1. Nguyên liệu để làm bánh dày gồm những gì?

Theo cách làm truyền thống thì bánh dày có nguyên liệu chính là bột gạo, bột nếp và đậu xanh. Hiện nay, bánh dày đã được cải tiến với nhiều loại bánh dày khác nhau mang đến hương vị thơm ngon hơn như:

  • Bánh dày giò/chả: nguyên liệu của loại bánh dày này bao gồm có bột gạo, bột nếp, giò lụa hoặc chả.
  • Bánh dày nhân đậu xanh và bánh dày đỗ: nguyên liệu của loại bánh dày này bao gồm bột gạo, bột nếp, đậu xanh.
  • Bánh dày mặn: nguyên liệu bao gồm bột nếp, bột gạo, thịt heo bằm.
  • Bánh dày chay: nguyên liệu bao gồm bột nếp, bột gạo, giò chả chay.

2.  Calo và thành phần dinh dưỡng của bánh dày

Bánh dày bao nhiêu calo? Hàm lượng calo trong một chiếc bánh dày thường dao động trong khoảng từ 150 - 200 calo. 

bánh dày bao nhiêu calo
Bánh dày bao nhiêu calo là thắc mắc của nhiều người

Tuy nhiên, năng lượng của một chiếc bánh dày có thể thay đổi tùy thuộc và nhân làm bánh. 

  • Bánh dày không có nhân chủ yếu là gạo tẻ và gạo nếp. Trong 100 gam bánh dày sẽ có khoảng 80 đến 120 calo. Khối lượng bánh dày không nhân được làm ít hơn so với bánh dày có nhân, bởi vì thành phần chủ yếu của nó là bột gạo. 
  • Bánh dày chay có lượng calo dao động từ 150 đến 190 calo trong 100 gam bánh dày. Đây là loại bánh được ưa chuộng bởi nhiều tín đồ ăn chay. 
  • Bánh dày nhân đậu xanh. Khi kết hợp bánh dày với đậu xanh thì lượng calo trong 100 gam bánh dày đậu xanh khoảng 200 calo. Với phần bánh dày và nhân đậu xanh chứa đường sử dụng hàng ngày có thể khiến cơ thể tăng cân. Hơn nữa, loại bánh dày người được khá nhiều người lựa chọn bởi hương vị thơm ngon đặc trưng khi kết hợp giữa nếp và đậu xanh. 
  • Bánh dày kẹp giò/chả là món ăn có hàm lượng calo cao nhất trong số các loại bánh dày còn lại. Vậy bánh dày giò bao nhiêu calo. Trung bình trong 100 gam bánh dày kẹp giò/chả có khoảng 350 calo. 
  • Bánh dày đỗ có hàm lượng calo khoảng từ 160 đến 180 calo, thấp hơn so với bánh dày nhân đỗ. Đặc trưng của món ăn này chính là bánh dày được bảo phủ kín một lớp đỗ xanh xay nhuyễn, mịn ở bên ngoài vỏ bánh. Món ăn vừa tạo cảm giác bắt mắt mà còn tăng thêm hương vị cho bánh. 
  • Bánh dày mặn thường có lượng calo từ 240 đến 320 calo trong 100 gam. Nhân bánh dày mặn thường được làm từ thịt kết hợp với nấm để tăng vị béo ngậy cho món ăn. Bánh dày mặn có thể sử dụng thay thế cho bữa tối. 

Bánh dày là món ăn có giá trị dinh dưỡng tốt, đặc biệt là các loại bánh dày nhân thịt, nhân giò chả. Ngoài ra, bánh dày còn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như phospho, vitamin nhóm B… Vì vậy ăn bánh dày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

3. Ăn bánh dày như thế nào để không bị béo hoặc tăng cân?

Ăn bánh dày có béo không? Theo chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một người bình thường một ngày cần nạp vào cơ thể khoảng 2000 đến 2500 calo. Lượng calo tương ứng trong một bữa ăn rơi vào khoảng 600 đến 800 calo. Cùng với phân tích thành phần dinh dưỡng và lượng calo của bánh dày thì ăn bánh dày không hoàn toàn gây béo. Do trong một chiếc bánh dày đầy đủ giò hoặc chả thì lượng calo chỉ khoảng 350 calo. 

bánh dày bao nhiêu calo
Vậy ăn bánh dày có béo không? 

Với lượng calo bánh dày cung cấp thì không thể khiến cơ thể tăng cân được. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều bánh dày trong một ngày sẽ dẫn đến tình trạng thừa calo, tích trữ mỡ trong cơ thể và gây ra béo phì. Không những thế trong thành phần của bánh dày có chứa gạo nếp, nên khi ăn nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của dạ dày. 

Một vài lưu ý giúp bạn ăn bánh dày mà vẫn giảm cân hiệu quả: 

  • Chỉ nên ăn bánh dày với số lượng 1 cái/lần và tuần có thể ăn từ 2 đến 3 lần để hạn chế thừa calo tạo điều kiện tích mỡ và tăng cân. 
  • Lựa chọn bánh dày chay thay thế cho bánh dày mặn để giảm lượng calo nạp vào. 
  • Nên thực hiện chế độ dinh dưỡng cân bằng, kết hợp bánh dày với các loại thực phẩm khác để tạo ra bữa ăn lành mạnh và giảm cân hiệu quả
  • Thường xuyên luyện tập với thời gian khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo dư thừa trong cơ thể. 

4. Những đối tượng nào không nên ăn bánh dày?

Mặc dù bánh dày là món ăn thơm ngon và dinh dưỡng nhưng với một số trường hợp không nên sử dụng chúng. 

Những người có bệnh lý về dạ dày, tim mạch và thận. Những đối tượng này thường có các triệu chứng viêm túi mật, sỏi mật, viêm dạ dày, cao huyết áp, mỡ máu cao… không nên ăn bánh dày. Bởi vì nó sẽ làm tăng gánh nặng cho chức năng lưu thông máu, khiến tim làm việc mệt mỏi và có thể gây tình trạng nhồi máu cơ tim. 

Đối với bệnh nhân loét dạ dày tá tràng, nếu ăn nhiều bánh dày có thể thúc đẩy bài tiết dịch acid dạ dày và làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng gây khó khăn cho quá trình điều trị. Hơn nữa, những loại bánh dày mặn thường có nồng độ muối cao nên gây ảnh hưởng đến hoạt động của thận và những bệnh nhân đang mắc viêm thận. 

Những người béo phì không nên sử dụng loại bánh này vì thành phần chính của nó là đường bột. Hơn nữa, những loại bánh dày nhân đỗ thậm chí còn bổ sung thêm đường. Vì vậy những người béo phì nên tránh xa món ăn này để giảm nguy cơ tăng cân và tình trạng béo phì nặng hơn. 

Những người mắc bệnh đái tháo đường thường có kèm theo tình trạng thừa cân, tăng mỡ máu, cao huyết áp, hoặc bệnh mạch vành nên hạn chế những món ăn có hàm lượng bột đường cao để tránh tình trạng tăng đường huyết mất kiểm soát sau ăn. 

Người mắc bệnh khó tiêu. Những trường hợp này khả năng tiêu hoá thức ăn của họ khá kém. Mà trong bánh dày thì chủ yếu là bột gạo, nên có thể gây nên gánh nặng về tiêu hoá và chức năng hoạt động của dạ dày. 

Hàm lượng calo trong bánh dày nói chung và các loại bánh dày có nhân nói riêng ở mức không quá cao. Tuy nhiên, nếu ăn bánh dày không đúng cách có thể khiến tăng trọng lượng cơ thể và gây béo phì. Một số đối tượng nên hạn chế hoặc không sử dụng bánh dày như người có bệnh lý dạ dày, tim mạch, rối loạn tiêu hoá…

Có thể thấy, ngày nay việc giảm béo hay giảm mỡ đang rất được rất nhiều người ở mọi độ tuổi quan tâm. Bên cạnh nguyên tắc thâm hụt calo (calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ) để giảm được cân, chúng ta cần hiểu một vấn đề tiên quyết trong việc giảm cân khỏe đó là đáp ứng được nhu cầu dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, khi giảm béo hoặc giảm cân cùng với các thực phẩm nguồn gốc tự nhiên hay các sản phẩm hỗ trợ thì nên lựa chọn những chuyên gia tư vấn uy tín, các phòng khám đạt chuẩn y khoa, đừng nên tin vào những lời quảng cáo giảm cân thần tốc một cách phản khoa học, làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi Xem thêm bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi
xem thêm
Cách giảm mỡ vùng cổ

Cách giảm mỡ vùng cổ

Các tác hại nếu ăn nhiều tinh bột

Các tác hại nếu ăn nhiều tinh bột

Trong bánh tráng nướng bao nhiêu calo?

Trong bánh tráng nướng bao nhiêu calo?

Cách áp dụng chế độ ăn giảm cân cho học sinh

Cách áp dụng chế độ ăn giảm cân cho học sinh

Những chế độ ăn giảm cân tốt nhất

Những chế độ ăn giảm cân tốt nhất

470

Bài viết hữu ích?