Zalo
top-ads

Ý nghĩa của xét nghiệm Anti HBs

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Viêm gan B là 1 trong bệnh lý khá nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của người bệnh. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm, người bệnh sẽ kiểm soát tốt được bệnh, ngăn chặn những biến chứng xấu có thể xảy ra. Vì vậy, để đánh giá khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B, bệnh nhân cần thực hiện xét nghiệm Anti HBS và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.
Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Trịnh Hồng Trí - Trưởng khoa xét nghiệm

1. Xét nghiệm Anti HBs trong xét nghiệm máu là gì?

Bệnh viêm gan B không phải là căn bệnh quá xa lạ đối với chúng ta, tuy nhiên không phải ai cũng biết “xét nghiệm Anti HBs là gì?” hay “Anti HBs trong xét nghiệm máu là gì?”. Xét nghiệm Anti HBs là xét nghiệm máu giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B, chỉ số này còn được gọi  với tên gọi quốc tế là Hepatitis B surface Antibody. Anti HBs là chỉ số cũng thường được thấy đi kèm kết quả xét nghiệm virus viêm gan B, xét nghiệm Anti HBs cho thấy mức độ cơ thể chống lại virus gây bệnh. Hay có thể hiểu là Anti HBs là kháng thể được cơ thể sản sinh ra để tiêu diệt virus gây bệnh viêm gan B. Anti HBs được hình thành theo 2 cơ chế:

  • Bệnh nhân đã từng mắc bệnh viêm gan B trước đó, cơ thể bệnh nhân đã hình thành kháng thể đối với cơ chế tự thải loại virus, các Anti HBs sẽ tiếp tục được sản sinh và duy trì ở ngưỡng ổn định để chống lại viêm gan B. Tuy nhiên trên thực tế số người có khả năng này khá ít, vì thế chúng ta vẫn nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B đầy đủ;
  • Người đã tiêm đủ mũi vắc xin: Lượng Anti HBs cũng sẽ được hình thành và giữ ở mức ổn định trong cơ thể bệnh nhân, đây chính là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để sở hữu và duy trì kháng thể này.
Xét nghiệm Anti HBs là xét nghiệm giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B
Xét nghiệm Anti HBs là xét nghiệm giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B

2. Mục đích của xét nghiệm Anti HBs

Mục đích của việc theo dõi định lượng Anti HBs trong cơ thể, từ đó sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B. Dựa vào kết quả xét nghiệm Anti HBS, các bác sĩ điều trị cũng có thể đánh giá được tình trạng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B, đây là căn cứ để bác sĩ đưa ra lời khuyên, tư vấn phù hợp cho người bệnh.

Khi kết quả xét nghiệm Anti HBs dương tính, điều đó chứng tỏ cơ thể của bạn có thể đã có lượng kháng thể cần thiết giúp hạn chế nguy cơ nhiễm viêm gan B cấp tính. Ngược lại nếu kết quả âm tính, lượng Anti HBs trong cơ thể chưa đảm bảo, lúc này bạn nên chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Chỉ số Anti HBs này không phải là chỉ số hằng định mà sẽ biến đổi theo thời gian, vì vậy việc xét nghiệm Anti HBs nhằm mục đích kiểm tra, cập nhật trạng thái kháng thể này đang ở mức bao nhiêu là vô cùng cần thiết.

3. Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm Anti HBs

Muốn đo lường được nồng độ chỉ số Anti HBs, bệnh nhân cần lấy 1 ống máu để xét nghiệm. Chỉ số anti HBs hiển thị có giá trị càng cao, cơ thể càng có khả năng chống lại virus viêm gan B và ngược lại. Với một người khỏe mạnh, chỉ số xét nghiệm Anti HBs thường dao động khoảng từ 100 - 1000 IU/ml, lượng kháng thể này đủ bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của virus và không bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin. Cụ thể hơn:

  • Chỉ số xét nghiệm Anti HBs từ 0 - 15 IU/ml: Vô cùng thấp - cơ thể chưa đủ khả năng tự bảo vệ trước sự tấn công của virus, người bệnh cần chủ động tăng chỉ số này lên bằng cách tiêm phòng vắc xin;
  • Chỉ số xét nghiệm Anti HBs từ 15 - 100 IU/ml: Kháng thể ở mức tương đối nhưng vẫn chưa đủ để đảm bảo cơ thể an toàn tuyệt đối, bạn vẫn có khả năng bị virus HBV tấn công;
  • Chỉ số xét nghiệm Anti HBs từ 100 - 1000 IU/ml: Cơ thể đã được bảo vệ trước sự xâm nhập của virus HBV.

Khi chỉ số quá thấp bệnh nhân nên chủ động đi tiêm phòng và tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ, lưu ý bạn cần tiêm đủ liều lượng vắc-xin để đạt hiệu quả cao nhất.

Chỉ số xét nghiệm Anti HBs là một trong những chỉ số nằm trong danh mục xét nghiệm viêm gan B
Chỉ số xét nghiệm Anti HBs là một trong những chỉ số nằm trong danh mục xét nghiệm viêm gan B

4. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Anti HBs?

Thời điểm thực hiện xét nghiệm Anti HBs thích hợp nhất là trước và sau tiêm chủng. Thời điểm này giúp bệnh nhân kiểm tra độ hiệu quả của vắc-xin và khả năng cơ thể thích ứng với chế phẩm này. Thời gian để có kết quả xét nghiệm Anti HBs rất nhanh, chỉ trong khoảng 2 giờ kể từ sau khi lấy mẫu. Trước khi làm xét nghiệm Anti HBs, bệnh nhân nên nhịn ăn khoảng 4 - 6 tiếng do các chất có trong thực phẩm có thể sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Không nên uống bia rượu, thức uống có cồn hay sử dụng chất kích thích trước khi làm xét nghiệm Anti HBs. Ngoài ra người bệnh cần tránh uống thuốc vào thời điểm này, đặc biệt là các loại thuốc điều trị tâm lý, thuốc kháng sinh... Nên làm xét nghiệm Anti HBs vào buổi sáng vì cơ thể bạn đã trải qua 1 đêm đào thải các chất độc hại và dư thừa. Đồng thời thời gian ngủ qua đêm cũng giúp đáp ứng yêu cầu nhịn ăn trước khi xét nghiệm, đây là thời điểm thuận tiện cho việc làm xét nghiệm. Tóm lại, mục đích của việc xét nghiệm Anti HBS là giúp kiểm tra khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus viêm gan B. Từ đó sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong công tác chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa lây nhiễm virus viêm gan B. Nếu bạn cũng đang mắc phải bệnh lý này thì hãy tiến hành xét nghiệm máu thường xuyên tại Phòng Khám để tầm soát sức khỏe 1 cách hiệu quả. Thông qua kết quả xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe hiện tại, hướng điều trị và chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Anti HBs trong xét nghiệm máu là gì?

Anti HBs trong xét nghiệm máu là gì?

Chỉ số HbsAg trong xét nghiệm máu là gì?

Chỉ số HbsAg trong xét nghiệm máu là gì?

Chỉ số men gan của người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số men gan của người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số baso trong xét nghiệm máu là gì?

Chỉ số baso trong xét nghiệm máu là gì?

Đã uống rượu có xét nghiệm máu được không?

Đã uống rượu có xét nghiệm máu được không?

right-ads

8018

Bài viết hữu ích?