Phụ nữ từ khi mang thai cho đến khi kết thúc giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ sẽ dễ bị béo phì tăng cân. Thời điểm này, cơ thể phụ nữ cần được cung cấp nhiều dinh dưỡng để bảo đảm lượng dinh dưỡng đủ cho cho cả mẹ lẫn em bé. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh sau khi chào đời đến 6 tháng tuổi chỉ ăn sữa hoàn toàn nên lượng sữa mẹ đủ và giàu dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời này. Tuy nhiên, việc nhiều sữa và sữa giàu dinh dưỡng không hoàn toàn giống nhau. Trong cơ thể người phụ nữ, lượng dinh dưỡng góp phần thúc đẩy sữa được sản sinh. Tuy nhiên cách kích sữa và thói quen sinh hoạt mới ảnh hưởng trực tiếp đến việc lượng sữa tiết ra nhiều hay ít. Do đó mẹ ăn ít có ảnh hưởng đến chất lượng sữa nếu chế độ ăn làm hao hụt nguồn dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần cung cấp để tạo sữa. Ăn ít có mất sữa không thì chắc chắn là có vì lượng sữa được sinh ra phải dựa vào nguồn dinh dưỡng cơ thể nạp vào. Hơn nữa phần lớn mẹ sau sinh ăn ít, nghĩa là ăn ít thực phẩm, thực tế rất ít mẹ biết cách lựa chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng ít béo để tránh tăng cân, béo phì. Thêm vào đó, cũng có nhiều nguyên nhân tác động làm một số mẹ ăn uống kiêng cữ gây ra thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.
Đầu tiên phải nhắc lại rằng mẹ ăn không đủ chất có ảnh hưởng đến sữa cho con bú. Đặc biệt là giai đoạn đầu sau sinh lượng sữa còn khá ít nên nếu bị mất sữa sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu của các bé. Ngược lại nếu người mẹ ăn quá nhiều để cố bổ sung dinh dưỡng cũng không mang lại hiệu quả tốt. Phụ nữ khi hấp thụ một lượng dinh dưỡng lớn kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ khiến cơ thể khó chuyển hóa hết và hình thành năng lượng dư thừa. Đây mới thực sự là nguyên nhân gây ra béo phì ở sản phụ sau sinh. Vì vậy, phụ nữ sắp hoặc đang cho con bú có thể tham khảo cách ăn lợi sữa mà không gây béo phì:
Chế độ ăn sẽ quyết định dinh dưỡng mà sản phụ nhận vào là bao nhiêu. Thay vì ăn quá nhiều dinh dưỡng do sợ thiếu chất hay muốn nhanh phục hồi sau sinh, người mẹ nên đảm bảo các loại thực phẩm theo những nhóm chính để cơ thể không bị mất cân bằng dinh dưỡng.
Đạm là nguồn thực phẩm được sử dụng để phát triển cơ bắp và hỗ trợ chắc khỏe xương. Tuy nhiên, phụ nữ sau sinh nên ăn một lượng đạm vừa đủ để tránh cơ thể mắc bệnh lý do thừa đạm. Thực tế, việc ăn quá nhiều đạm có thể gây khó tiêu, ảnh hưởng đến tâm trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Những thực phẩm trong nhóm đạm nên đảm bảo cung cấp đủ sắt, canxi và protein theo nhu cầu hàng ngày. Để đảm bảo chất lượng sữa đủ chất đạm có thể tham khảo các nguyên liệu sau: Tôm, thịt nạc thăn, thịt bò, móng giò, cua, hải sản, cá… Những thực phẩm này sẽ giúp cơ thể chuyển hóa thành năng lượng và giúp sữa mẹ đặc sánh, giàu dinh dưỡng hơn. Bên cạnh chất đạm động vật, các mẹ có thể dùng đạm thực vật để làm tăng hàm lượng dinh dưỡng cho sữa. Các loại hạt như: macca, điều, óc chó… sẽ tạo hương vị sữa thơm ngon và sánh hơn, giúp bé mau lớn và khỏe mạnh. Đặc biệt các hạt dinh dưỡng còn chứa folate rất tốt cho sự hình thành hệ thần kinh và phòng chống các bệnh lý về tim mạch.
Sau sinh, sản phụ thường hay mắc táo bón có thể dẫn đến bệnh trĩ nghiêm trọng. Do đó, khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt, đồng thời cải thiện tình trạng khó tiêu. Chất xơ sẽ chuyển hóa nguồn chất đạm nạp vào để không tích tụ mỡ thừa gây béo phì. Vitamin và khoáng chất chỉ chiếm lượng nhỏ trong dinh dưỡng, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng. Cơ thể có sức đề kháng và tinh thần tốt một phần là nhờ được cung cấp đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu. Người mẹ nạp đủ vitamin và khoáng chất không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng giúp sữa sản sinh kháng thể mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tâm lý sau sinh. Nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất là các loại rau xanh, hoa quả tươi.
Với thực phẩm, cơ thể cần chuyển hóa thành chuỗi axit amin, sau đó hấp thụ và bổ sung những dưỡng chất mà cơ thể cần. Quá trình này có thể ảnh hưởng theo khả năng hấp thụ và chuyển hóa ở mỗi cơ thể. Do vậy, sản phụ có thể chọn ăn ít giảm cân nhưng cần dùng thêm viên uống vitamin tổng hợp để đảm bảo chất lượng sữa vẫn đủ dinh dưỡng nhưng cơ thể không bị dư thừa năng lượng.
Sữa được tạo ra khi cơ thể người mẹ có lượng nước đủ với nhu cầu. Thông thường mỗi ngày mẹ nên uống ít nhất 1,5 lít nước để đảm bảo cơ thể hoạt động chuyển hóa bình thường. Với phụ nữ sau sinh, vì cơ thể tiết sữa sẽ gây mất nước nên lượng nước có thể tăng lên 2,5 - 3 lít hoặc hơn tùy lượng sữa tiết ra.
Mẹ ăn ít thì sữa có chất không dựa vào chế độ ăn và cách ăn. Để chất lượng sữa không bị ảnh hưởng mà mẹ không cần ăn quá nhiều thì có thể áp dụng các phương pháp sau:
Ăn ít có mất sữa không còn dựa theo cách ăn của mỗi người. Ăn ít giảm cân không mất sữa nếu phương pháp ăn đảm bảo dinh dưỡng của cơ thể. Nếu mẹ lo lắng đến việc bị thừa cân béo phì sau khi sinh thì mẹ có thể lựa chọn liệu pháp tiêu hao năng lượng giúp tiêu hao mỡ cấp độ tế bào. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu với công thức độc quyền từ Mỹ.
Khác với các phương pháp giảm cân truyền thống, phương pháp này không thực hiện xâm lấn mà thực hiện truyền tổ hợp các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp chuyển hóa,. đào thải lượng mỡ thừa theo cơ chế tự nhiên thành dạng năng lượng để tiêu hao mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Đặc biệt, trước - trong - sau quá trình thực hiện, người dùng đều được bác sĩ thăm khám, lựa chọn liệu trình phù hợp. Chính vì thế, đây được đánh giá là phương pháp giảm cân vô cùng an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là chị em phụ nữ sau sinh.
1390
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
1390
Bài viết hữu ích?