Zalo

Phát hiện mất nước và điều trị mất nước

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Nước chiếm phần lớn tỷ trọng của cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng họ có thể đang trong tình trạng mất nước mãn tính. Tình trạng mất nước xảy ra khi cơ thể bạn không thể bổ sung chất lỏng và chất điện giải mà nó sử dụng để duy trì hoạt động của cơ thể.

1. So sánh các biểu hiện mất nước 

Nhìn bề ngoài, sự khác biệt có vẻ đơn giản, nhưng đó là sự khác biệt đáng kể vì nó liên quan đến quá trình điều trị nào sẽ hiệu quả nhất và liệu bạn có cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp hay không.

Các triệu chứng mất nước nhẹ hoặc trung bình:

 • Nhức đầu nhẹ
 • Cáu gắt
 • Khó tập trung
 • Mệt mỏi và thờ ơ
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Chuột rút cơ bắp

Mọi người, đặc biệt là trong quá trình thay đổi lớn trong cuộc sống như cố gắng giảm cân hoặc di chuyển địa lý, tình trạng mất nước nhẹ hoặc trung bình có thể trở nên cực kỳ nghiêm trọng. Các triệu chứng như đau đầu, giảm tập trung và chuột rút có thể chỉ là khởi đầu của những gì họ trải qua.

2. Triệu chứng mất nước nghiêm trọng

Một số triệu chứng có thể đi kèm với tình trạng mất nước nghiêm trọng.

 • Da khô và ít hồi phục

Mặc dù da khô có thể là biểu hiện của tình trạng thiếu nước nhẹ, nhưng sự thay đổi lớn về độ đàn hồi của da có thể cho thấy mọi thứ đã trở nên nghiêm trọng. Một cách để kiểm tra điều này là véo một phần da của bạn. Nếu đàn hồi da kém tức là tình trạng mất nước đã nặng lên.

Mất nước
Da khô có thể là biểu hiện của tình trạng mất nước nhẹ 
 • Lú lẫn và mất thăng bằng

Lú lẫn mãn tính hoặc các vấn đề về thăng bằng và chóng mặt có thể cho thấy cơ thể bạn đang thiếu nước trầm trọng. Được tạo thành chủ yếu từ nước, não cần hai thứ mà quá trình hydrat hóa thích hợp cung cấp: chất lỏng đầy đủ và lưu lượng máu thích hợp. Khi mức độ đạt đến mức thấp nguy hiểm, mọi người có thể xuất hiện các triệu chứng giống như chứng mất trí nhớ và đi lại khó khăn. 

 • Nước tiểu rất sẫm màu hoặc giảm đi tiểu

Nước tiểu là một trong những cách chính để cơ thể giải độc và đẩy chất thải ra ngoài. Mất nước nghiêm trọng buộc cơ thể phải cố gắng giữ càng nhiều chất lỏng càng tốt, làm giảm lượng chất lỏng có sẵn để sản xuất nước tiểu.

Nếu bạn đi tiểu ít, nước tiểu có màu đậm đặc và tình trạng này không thuyên giảm mặc dù đã uống nhiều nước thì lúc này, bạn cần tìm đến sự chăm sóc của chuyên gia y tế.

 • Sốt và ớn lạnh

Mất nước nghiêm trọng có thể khiến cơ thể bạn xuất hiện các triệu chứng hạ thân nhiệt, giống như sốt và cảm lạnh.

 • Nhịp tim và nhịp thở nhanh

Tình trạng mất nước nghiêm trọng cũng có thể khiến nhịp tim và nhịp thở tăng nhanh đột ngột. Điều này là do chất điện giải là thành phần thiết yếu giúp ích cho khả năng bơm máu đi khắp cơ thể của tim. Nếu không được giải quyết, những triệu chứng này có thể biểu hiện bằng cơn đau ngực dữ dội và làm tăng khả năng bị đau tim ở người lớn.

Mất nước
Tình trạng mất nước nghiêm trọng cũng có thể khiến nhịp tim và nhịp thở tăng nhanh đột ngột 
 • Ngất xỉu hoặc bất tỉnh

Chóng mặt khi mất nước nhẹ hoặc trung bình có thể leo thang thành ngất xỉu hoàn toàn và bất tỉnh trong những trường hợp nghiêm trọng. Điều này là do một số lý do, bao gồm huyết áp thấp và thiếu oxy cho não, cả hai đều liên quan đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Đặc biệt ở trẻ nhỏ, ngất xỉu do mất nước có thể cần đến sự trợ giúp y tế.

3. Các lựa chọn điều trị cho tình trạng mất nước nghiêm trọng

Điều trị mất nước nghiêm trọng sẽ khác với mất nước nhẹ. Tuy nhiên, sự thay đổi lớn trong một khoảng thời gian ngắn trở nên cần thiết khi bị mất nước nghiêm trọng. 

 • Uống nước ngay lập tức

Mặc dù đơn giản nhưng đây là một bước thiết yếu giúp nhanh chóng đẩy lùi tình trạng mất nước trầm trọng. Bạn cần bổ sung nước đầy đủ.

 • Bổ sung chất điện giải

Tình trạng mất nước nghiêm trọng có thể cần phải bổ sung bằng đường uống. Ví dụ về điều này là viên nén điện giải hòa tan trong nước hoặc chất bổ sung đường uống.

 • Liệu pháp hydrat hóa IV

Một trong những phương pháp điều trị hiệu quả nhất khi bị mất nước là liệu pháp truyền nước IV. Liệu pháp hydrat hóa IV là một dung dịch muối thường chứa nhiều chất điện giải và chất dinh dưỡng khác nhau. Chất lỏng IV sẽ được đưa thẳng vào máu, quá trình hydrat hóa qua đường tĩnh mạch sẽ nhanh chóng khôi phục mức chất lỏng thích hợp trong cơ thể bạn, đồng thời giải quyết mọi tình trạng thiếu hụt chất điện giải.

Mất nước nghiêm trọng có thể gây ra hậu quả khó lường. Tuy nhiên nếu kiểm soát và bù nước bù khoáng kịp thời cơ thể có thể giảm nguy hiểm do tình trạng mất nước gây ra.

Nguồn: Driphydration.com 

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 098 250 6666 hoặc đặt hẹn ngay Tại đây
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Chiến lược chống lão hóa: Nên tập trung vào phòng ngừa hay điều trị?

Chiến lược chống lão hóa: Nên tập trung vào phòng ngừa hay điều trị?

Hay bị chán ăn mệt mỏi sụt cân là bệnh gì?

Hay bị chán ăn mệt mỏi sụt cân là bệnh gì?

Giảm tác dụng phụ sau khi uống thuốc trầm cảm gây mệt mỏi

Giảm tác dụng phụ sau khi uống thuốc trầm cảm gây mệt mỏi

Các chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Các chất làm suy giảm chức năng hệ thần kinh

Nên uống gì để hết mệt mỏi, căng thẳng kéo dài?

Nên uống gì để hết mệt mỏi, căng thẳng kéo dài?

7

Bài viết hữu ích?