Axit ascorbic (vitamin C) xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm như trái cây họ cam quýt, cà chua, khoai tây và rau lá. Vitamin C rất quan trọng đối với xương và các mô liên kết, cơ và mạch máu. Bên cạnh đó, loại vitamin này cũng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt, cần thiết cho quá trình sản xuất hồng cầu.
Axit ascorbic được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu vitamin C. Tuy nhiên, chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngừng uống vitamin C và gọi bác sĩ ngay nếu bạn có các triệu chứng như:
Tác dụng phụ thường gặp của Vitamin C có thể bao gồm:
Bên cạnh vấn đề vitamin C uống bao lâu thì ngừng thì bạn cũng cần quan tâm sử dụng chúng đúng theo hướng dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ định của bác sĩ.
Lưu ý là đừng ngừng sử dụng axit ascorbic đột ngột sau khi sử dụng lâu dài với liều cao, nếu không bạn có thể bị thiếu vitamin C “có điều kiện”. Các triệu chứng bao gồm chảy máu nướu răng, cảm thấy rất mệt mỏi và có những đốm màu đỏ hoặc xanh xung quanh nang lông. Tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc giảm liều sử dụng vitamin C. Tình trạng thiếu vitamin C có điều kiện có thể khó khắc phục nếu không có sự giám sát y tế.
Vitamin C là một chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tế bào, mô và cơ quan của chúng ta. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ và sử dụng Vitamin C của cơ thể chúng ta có thể bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như:
Chế độ ăn uống
Những gì bạn ăn đóng một vai trò quan trọng trong việc cơ thể bạn hấp thụ Vitamin C tốt như thế nào. Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều trái cây và rau quả tươi là một trong những cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể bạn nhận đủ Vitamin C. Tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng Vitamin C cao, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt và rau lá xanh, có thể giúp đảm bảo hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng này.
Di truyền
Di truyền có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định lượng Vitamin C mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ. Những người có đột biến gen cụ thể có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ lượng Vitamin C cao hơn. Những người này có thể cần bổ sung thêm Vitamin C vào chế độ ăn uống của mình hoặc đảm bảo rằng họ tiêu thụ thực phẩm đặc biệt giàu chất dinh dưỡng thiết yếu này.
Ngoài ra, một số biến thể di truyền có thể ảnh hưởng đến khả năng chuyển đổi nguồn Vitamin C trong chế độ ăn uống thành dạng hoạt động và sử dụng nó một cách hiệu quả. Bằng cách hiểu rõ các khuynh hướng di truyền tiềm ẩn đối với mức độ hấp thụ Vitamin C thấp hơn, chúng ta có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình phù hợp hơn và đảm bảo chúng ta nhận được tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết một cách chính xác.
Hàm lượng tiêu thụ
Lượng Vitamin C bạn dùng sẽ ảnh hưởng đến lượng cơ thể bạn hấp thụ. Càng tiêu thụ nhiều Vitamin C thì tỷ lệ hấp thụ càng cao. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều Vitamin C cùng một lúc có thể dẫn đến khó chịu ở dạ dày và tiêu chảy. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải chia đều lượng tiêu thụ trong ngày và thường không vượt quá 1000 mg mỗi ngày.
Các yếu tố như loại thực phẩm, độ pH trong dạ dày và các loại thuốc hoặc chất bổ sung khác được dùng đồng thời cũng có thể ảnh hưởng đến lượng Vitamin C được hấp thụ. Uống Vitamin C trong bữa ăn để có tỷ lệ hấp thu tốt hơn. Hãy nhớ luôn tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng Vitamin C phù hợp với bạn!
Trọng lượng cơ thể
Trọng lượng cơ thể đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ vitamin C. Những người có trọng lượng cơ thể cao hơn có xu hướng hấp thụ và chuyển hóa nhiều Vitamin C hơn những người có kích thước cơ thể nhỏ hơn. Điều này là do cơ thể to lớn hơn có nhu cầu trao đổi chất đáng kể hơn, đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn từ nguồn thực phẩm và chất bổ sung để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của họ.
Ngoài ra, những người có trọng lượng cơ thể cao hơn có thể có hệ thống tiêu hóa tốt hơn, giúp phân hủy và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, dẫn đến cải thiện sự hấp thu Vitamin C. Vì vậy, những người có trọng lượng cơ thể cao cần bổ sung chế độ ăn uống đầy đủ lượng thực phẩm giàu Vitamin C hoặc bổ sung thêm nếu cần.
Tình trạng sức khỏe cá nhân
Một số tình trạng bệnh lý như tiểu đường, bệnh gan và bệnh thận có thể ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể bạn hấp thụ các vitamin như Vitamin C. Các tình trạng bệnh lý khác, chẳng hạn như bệnh Crohn và bệnh celiac, có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm đúng cách của cơ thể. Những người mắc các bệnh này có thể cần phải bổ sung thêm hoặc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu Vitamin C hơn hầu hết những người khác.
Bạn đã biết được lợi ích của vitamin C đối với cơ thể và tầm quan trọng của việc cung cấp đầy đủ hàm lượng vitamin C theo khuyến nghị. Vậy vitamin C uống bao lâu thì dừng ? Thực tế, không có khoảng thời gian cụ thể mà bạn cần ngừng dùng vitamin C. Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, có nghĩa là bất kỳ lượng dư thừa nào mà cơ thể bạn không cần thường sẽ được bài tiết qua nước tiểu. Do đó, mặc dù nhiều người có thể lo lắng về việc uống vitamin C bao lâu thì ngưng thì việc bổ sung vitamin C thường xuyên được coi là an toàn.
Tuy nhiên, nếu bạn lo ngại về việc bổ sung lâu dài hoặc đang cân nhắc việc ngừng vitamin C vì bất kỳ lý do gì, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Họ có thể đánh giá hoàn cảnh cụ thể của bạn và đưa ra hướng dẫn dựa trên nhu cầu cá nhân của bạn. Và việc uống vitamin C bao lâu thì dừng có thể không đáng quan trọng bằng việc bạn dừng sử dụng vitamin C như thế nào sau một thời gian bổ sung vitamin C liều cao ?
Điều đáng lưu ý là nếu bạn nhận được vitamin C chủ yếu từ chế độ ăn uống thay vì chỉ dựa vào các chất bổ sung, bạn có thể không cần phải lo lắng về việc ngừng ăn. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây và rau quả có thể cung cấp đủ lượng vitamin C một cách tự nhiên.
Cuối cùng, mặc dù vitamin C uống bao lâu thì ngừng có thể là điều nhiều người quan tâm thì điều quan trọng hơn hết vẫn là phải xem xét sức khỏe tổng thể, thói quen ăn uống và bất kỳ mối quan tâm cụ thể nào mà bạn có thể có khi quyết định nên tiếp tục hay ngừng dùng vitamin C. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể có những lời khuyên dành riêng dựa trên tình trạng hiện tại của bạn.
27
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
27
Bài viết hữu ích?