Giá trị dinh dưỡng thịt heo sẽ thay đổi tùy vào phần thịt và đặc điểm miếng thịt. Theo nghiên cứu cứ 100 gam thịt thăn heo thì thành phần dinh dưỡng trung bình sẽ theo thống kê sau:
Dinh dưỡng từ thịt heo không chỉ đơn thuần thông qua phân tích dinh dưỡng mà còn được nghiên cứu sâu. Mỗi thành phần dinh dưỡng thịt heo đem lại đều có những đặc điểm nổi bật để khiến thịt heo trở thành món ăn phổ biến cho nhiều gia đình Châu Á. Ngoài lượng calo trong thịt heo các thành phần dinh dưỡng mà thịt này mang lại cũng để để quan tâm như:
Thịt heo nói chung và thịt cốt lết nói riêng hầu như không phát hiện sự tồn tại của carb. Do đó các món thịt ăn cùng bánh mì mới có thể bổ sung carb cho cơ thể. Tuy nhiên thịt heo qua chế biến sẽ có thêm nhiều nguyên liệu đi kèm nên nhiều người lần tưởng rằng thịt heo có chứa một lượng carb vừa đủ.
Trên thực tế carb trong các món thịt heo sau sơ chế đến từ gia vị và các nguyên liệu ăn cùng. Do đó thịt heo thành phẩm sử dụng trong các bữa ăn thường chứa một lượng carb theo hàm lượng gia vị nạp vào. Tuy nhiên thịt heo ăn theo các phương pháp ăn kiêng sẽ ít carb hoặc gần như không có carb do đặc điểm phương pháp chế biến hạn chế carb trong khẩu phần ăn.
Thịt heo chứa một lượng chất béo phù hợp với cơ thể nếu không ăn quá nhiều. Trong thịt heo thành phần chất béo được chia thành 2 loại là chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa. Tuy nhiên chất béo bão hòa tồn tại phần lớn trong mỡ heo nên thịt thăn hay thịt nạc heo sẽ hầu như không chứa chất béo này. Năng lượng mà thịt heo mang lại đến từ chất đạm, carb và chất béo do đó calo trong thịt nạc heo phần lớn đến từ chất đạm.
Theo nghiên cứu thịt nạc heo có lượng protein cao không thua kém thịt bò. Do đó thịt cốt lết heo có thể sử dụng để cung cấp chất đạm cho khẩu phần ăn kiêng tăng cơ thay thế thịt bò.
Dinh dưỡng trong thịt heo khá đa dạng và phong phú. Ngoài niacin, photpho hay natri được kể tên thịt heo còn cung cấp vitamin nhóm B, kẽm, vitamin D, canxi, sắt... Chính vì thế thịt heo là một loại thịt phổ biến và có khá đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
Phần lớn năng lượng thịt heo cung cấp cho cơ thể là đến từ chất đạm. Chỉ có một phần rất nhỏ là từ chất béo. Do đó miếng thịt heo sẽ có năng lượng thay đổi tùy vào tỉ lệ phần mỡ và phần nạc.
Thịt heo được sử dụng rộng rãi nhiều nơi trên toàn thế giới. Tuy nhiên mỗi quốc gia lại có một cách chế biến thịt khác nhau. Theo các phương pháp chế biến phổ biến có thể biến đến một số sản phẩm làm ra từ thịt heo như: xúc xích, thịt xông khói, giò, thịt viên, thịt nướng, thịt hầm, thịt áp chảo, thịt quay, thịt nướng….
Nguồn kẽm, sắt và canxi trong thịt chính là động lực để các đầu bếp chế biến ra nhiều món ăn ngon mới lạ. Tuy nhiên lượng calo trong thịt heo thành phần không hề tương đồng với thịt heo ban đầu do đó bạn cần chú ý khi sử dụng để tránh dung nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể. Một số phân tích món ăn từ thịt heo cho kết quả dinh dưỡng như sau:
Ngoài ra một số món ăn phổ biến khác bạn cũng có thể tham khảo để xác định calo trong thịt heo. Từ đó cân đối với khẩu phần ăn dinh dưỡng của bản thân như:
Thịt heo khá phổ biến với các nước trên thế giới. Calo trong thịt heo phần lớn đến từ chất đạm và đó cũng là nguyên nhân thịt heo được sử dụng rộng rãi. Với nguồn dinh dưỡng phong phú, thịt heo được đánh giá là thực phẩm dễ chế biến và dễ mua ở mọi đối tượng. Tuy nhiên khi sử dụng thịt heo cần lưu ý chế biến bảo quản đúng cách để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra lượng calo trong thịt heo sẽ liên tục thay đổi theo phương pháp chế biến nên bạn cần chú ý để tránh dung nạp quá nhiều năng lượng. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tư vấn từ chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng thực đơn lành mạnh từ thịt heo.
71
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
71
Bài viết hữu ích?