Zalo

Kháng thể đơn dòng có được nhân hóa trong phòng thí nghiệm không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Kháng thể đơn dòng đang nhận được nhiều sự quan tâm như 1 phương pháp điều trị Covid-19. Nhiều người có câu hỏi về ý nghĩa của nhân hóa. Kháng thể đơn dòng được nhân hóa như thế nào? Nó có phải là lựa chọn điều trị phù hợp với bạn?

1. Việc nhân bản hóa các kháng thể đơn dòng có nghĩa là gì?

Kháng thể đơn dòng là các protein tổng hợp, có chức năng giống như các kháng thể được cơ thể sản xuất tự nhiên. Tên của các loại kháng thể khác nhau cho biết chúng được tạo ra như thế nào:

 • Con người: Những protein này được tạo ra từ các tế bào hoàn toàn của con người. Tên điều trị kết thúc bằng – umab .
 • Chuột: Protein chuột được tạo ra từ protein chuột. Tên điều trị kết thúc bằng – omb.
 • Chimeric: Đây là sự kết hợp giữa protein của chuột và người. Tên điều trị kết thúc bằng – ximab.
 • Nhân hóa: Những protein này được tạo ra bằng cách gắn các phần nhỏ protein của chuột vào protein của con người. Tên của các phương pháp điều trị kết thúc bằng – zumab.

Protein được hình thành bởi các chuỗi axit amin. Để tạo ra các phương pháp điều trị IV đơn dòng, các kháng thể được thu hoạch từ người hoặc động vật, sau đó được xử lý và nhân rộng trong phòng thí nghiệm. Trong quá trình xử lý, các chuyên gia điều chỉnh DNA của các protein được tạo ra để đảm bảo chúng nhắm mục tiêu vào kháng nguyên mong muốn và cũng không kích hoạt bất kỳ phản ứng không mong muốn nào của hệ thống miễn dịch.

Kháng thể đơn dòng
Kháng thể đơn dòng giống như các kháng thể khác được cơ thể sản xuất tự nhiên 

Khi các tế bào động vật được sử dụng, điều này liên quan đến việc thay thế hầu hết các phần axit amin kháng thể của động vật bằng các chuỗi axit amin của con người. Quá trình này là cách các kháng thể đơn dòng được nhân tính hóa.

2. Kháng thể đơn dòng có thể điều trị những loại tình trạng nào?

Phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng không phải là 1 bước phát triển mới. Các kháng thể đơn dòng đã được phát triển để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiều tình trạng bệnh trong nhiều thập kỷ, bao gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến và bệnh Crohn.
 • Hen suyễn, bệnh vẩy nến hoặc Virus hợp bào hô hấp (RSV).
 • Ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư vú.

3. Tôi nên biết điều gì khác về kháng thể đơn dòng Covid-19?

Kháng thể đơn dòng Covid-19 không thể thay thế cho việc tiêm phòng. Chúng chỉ có sẵn theo toa sau khi xác định có phơi nhiễm hoặc xét nghiệm Covid-19 dương tính. Ngoài ra, phương pháp điều trị chỉ dành cho những người có nguy cơ nhập viện cao do Covid-19 không nhập viện hoặc đang được thở oxy.

Kháng thể đơn dòng
Kháng thể đơn dòng Covid-19 không thể thay thế cho tiêm phòng Covid 

Phương pháp điều trị phải được thực hiện trong vòng 10 ngày kể từ khi phát triển các triệu chứng để có được lợi ích. Một khi phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch đã được kích hoạt, liệu pháp IV đơn dòng sẽ không có tác dụng.

Hiện tại có 2 liệu pháp kháng thể đơn dòng được FDA cho phép sử dụng khẩn cấp (EUA):

 • Sotrovimab được sản xuất bởi GlaxoSmithKline và Vir. Một nghiên cứu về những bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp này cho thấy tỷ lệ nhập viện hoặc tử vong giảm 85% so với những người không được điều trị.
 • Genentech  là nhà sản xuất Actemra (tocilizumab). Không giống như các liệu pháp kháng thể đơn dòng khác đối với Covid-19, Actemra được dùng để điều trị cho những người đã nhập viện vì Covid-19. Nó đã được FDA chấp thuận đầy đủ để điều trị viêm khớp dạng thấp và hoạt động bằng cách giảm phản ứng viêm, có liên quan đến sự tiến triển nghiêm trọng của Covid-19.

Ngoài những phương pháp này, có 2 phương pháp điều trị có sẵn để sử dụng theo EUA của FDA cho đến tháng 2 năm 2022:

 • Eli Lilly và Công ty đã tạo ra bamlanivimab đơn trị liệu và liệu pháp kết hợp có chứa bamlanivimab và etesevimab. Những liệu pháp này có hiệu quả nhất đối với các chủng Covid-19 trước đó.
 • REGEN-COV2 được thực hiện bởi Regeneron. Đó là một phương pháp điều trị kết hợp có chứa casirivimab và imdevimab. Liệu pháp kháng thể đơn dòng này  đã giảm 80% tỷ lệ nhập viện trong một nghiên cứu gần đây.

Nguồn tham khảo: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 0334 458 686 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Biên tập viên Đinh Thị Hải Yến xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Bài tập plank có tăng cơ không?

Bài tập plank có tăng cơ không?

8

Bài viết hữu ích?