Ăn cá ngừ có bị dị ứng không là câu hỏi mà các tín đồ đam mê cá biển đặt ra. Cá ngừ là thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như đạm (protein), các vitamin, chất béo và nhiều khoáng chất thiết yếu. Trong đó nguồn acid béo omega 3 dồi dào trong cá ngừ là dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và trí não, đặc biệt là ở trẻ em.
Với nguồn dưỡng chất ở mức cao nhưng giá thành lại không quá đắt nên cá ngừ trở thành sự lựa chọn của các bà nội trợ để chế biến bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cá ngừ lại là loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ra phản ứng dị ứng với tác nhân chính là các histamin.
Tình trạng dị ứng cá ngừ có liên quan đến Parvalbumin, một loại protein có trong cá biển mà hệ miễn dịch con người không thể nhận diện. Khi tiêu thụ cá ngừ và protein này được hấp thu vào cơ thể sẽ kích hoạt sản xuất kháng thể IgE để kháng lại và từ đó gây ra các biểu hiện dị ứng cá ngừ.
Khi mua phải loại cá ngừ ươn để ăn, các enzym bên trong ruột cá dưới tác động của enzym Decarboxylase sẽ phân hủy các sắc tố đỏ có trong thịt cá và tạo ra histamin để gây dị ứng. Kèm theo đó, một số trường hợp bị dị ứng cá ngừ liên quan đến một số loại ký sinh trùng sống bên trong cá, như loài giun Anisakis.
Theo nghiên cứu, lượng histamin gây dị ứng cá ngừ phân bố không đều. Trong đó phần thịt đỏ sẽ chứa nhiều tác nhân gây dị ứng hơn thịt trắng, tương tự ở các loại cá đông lạnh, cá xông khói hay cá đóng hộp…
Histamin trong cá ngừ khi đi vào cơ thể sẽ phân hủy và sản sinh các enzym gây hại cho sức khỏe. Chúng rất khó bị phân hủy và là tác nhân chính tạo ra phản ứng dị ứng. Tùy theo số lượng cá được hấp thu nhiều hay ít và cơ địa mỗi người mà tình trạng dị ứng cá ngừ sẽ có những dấu hiệu khác nhau:
Sau khi tìm được câu trả lời cho thắc mắc ăn cá ngừ có bị dị ứng không, vấn đề tiếp theo cần tìm hiểu là cách xử trí khi gặp phải tình trạng này. Ngay khi thấy cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu gợi ý là dị ứng cá ngừ, bạn cần có những biện pháp xử lý nhanh chóng và ngay lập tức đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị kịp thời.
Bệnh nhân cần tìm cách nôn tất cả những thực phẩm và cá ngừ đã ăn trước khi xuất hiện biểu hiện dị ứng. Biện pháp này giúp loại bỏ phần cá ngừ chưa được tiêu hóa ra ngoài và tránh cho tình trạng dị ứng cá ngừ trở nên nghiêm trọng hơn.
Bên cạnh đó cần uống nhiều nước để nhanh chóng đào thải các cá histamin ra ngoài thông qua cơ quan bài tiết.
Khi bắt đầu có dấu hiệu da nổi mề đay, bệnh nhân nên tránh gãi vì có thể gây trầy xước hoặc nhiễm trùng.
Sau khi xử trí ban đầu mà các triệu chứng không giảm, thậm chí có xu hướng nặng hơn, người bệnh cần được áp dụng một số biện pháp giúp điều trị dị ứng cá ngừ bằng Tây y như sau:
Lưu ý: Người bệnh bị dị ứng cá ngừ không nên tự ý mua thuốc về điều trị khi chưa có chỉ định bác sĩ để tránh gây ra những tác dụng ngoại ý không đáng có đến cho sức khỏe.
Các triệu chứng khi ăn cá ngừ bị dị ứng cũng có thể cải thiện thông qua sử dụng một số nguyên liệu đến từ thiên nhiên như sau:
Thông thường, tình trạng dị ứng cá ngừ sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng bạn không vì thế mà chủ quan, thay vào đó khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị nhanh chóng.
Để biết được nguy cơ dị ứng nói chung và nguy cơ dị ứng cá ngừ nói riêng, bạn có thể lựa chọn gói xét nghiệm Ký sinh trùng- Dị ứng tại các cơ sở y tế uy tín. Khi lựa chọn gói tầm soát này các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán xác định cơ địa khách đang dị ứng với các tác nhân nào để từ đó có sự tư vấn và đưa ra hướng điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.
78
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
78
Bài viết hữu ích?