Ăn lòng đỏ trứng bị dị ứng là hiện tượng không hiếm gặp và trứng gà được xác định là một trong những lạo thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ. Các triệu chứng dị ứng lòng đỏ trứng thường xuất hiện từ vài phút đến vài giờ sau khi tiêu thụ trứng hoặc các món ăn có chứa trứng.
Dị ứng lòng đỏ trứng gà có thể xảy ra ngay từ khi còn nhỏ. Theo các bác sĩ, hầu hết các trường hợp nhưng không phải tất cả, bệnh nhân sẽ hết dị ứng lòng đỏ trứng gà trước khi bước vào độ tuổi vị thành niên.
Về nguyên nhân tại sao bị dị ứng lòng đỏ trứng gà, bác sĩ cho biết có liên quan đến phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch. Đối với hiện tượng ăn lòng đỏ trứng bị dị ứng, hệ thống miễn dịch của trẻ xác định nhầm một số protein có trong trứng là có hại. Khi tiếp xúc với protein trứng, các tế bào của hệ thống miễn dịch (hay các kháng thể) sẽ nhận diện và báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng hàng loạt histamin và các hóa chất trung gian khác để gây ra các biểu hiện dị ứng.
Ngoài dị ứng lòng đỏ trứng gà, nhiều trẻ còn dị ứng với cả lòng trắng trứng do đều chứa protein có thể gây kích hoạt hệ miễn dịch và tỷ lệ dị ứng với lòng trắng trứng có xu hướng phổ biến hơn. Một vấn đề cần lưu ý là trẻ sơ sinh bú mẹ vẫn có thể bị dị ứng với protein trong lòng đỏ và lòng trắng trứng nếu người mẹ ăn trứng.
Một số yếu tố nguy cơ sau đây có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng ăn lòng đỏ trứng bị dị ứng:
Biểu hiện dị ứng lòng đỏ trứng gà khác nhau ở mỗi người và thường xảy ra ngay sau khi tiếp xúc với trứng. Các triệu chứng dị ứng lòng đỏ trứng có thể bao gồm:
Sốc phản vệ là tình trạng cấp cứu khẩn cấp vì đe dọa đến tính mạng, người bệnh cần được tiêm epinephrine (adrenaline) ngay lập tức và đưa đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm:
Cha mẹ cần thảo luận với bác sĩ về bất kỳ phản ứng nào, dù nhẹ đến đâu, của bạn hoặc con bạn khi tiêu thụ trứng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng lòng đỏ trứng gà có thể khác nhau mỗi lần xảy ra, vì vậy ngay cả khi những phản ứng trước đó là nhẹ thì phản ứng ở lần tiếp theo vẫn có thể nghiêm trọng.
Biến chứng đáng kể nhất của tình trạng dị ứng lòng đỏ trứng gà là sốc phản vệ và cần xử trí cấp cứu bằng tiêm epinephrine, bên cạnh đó là các biện pháp điều trị khẩn cấp khác.
Hệ thống miễn dịch phản ứng quá mức trong trường hợp dị ứng lòng đỏ trứng gà cũng có thể gây ra một số tình trạng dị ứng khác. Nếu bị dị ứng lòng đỏ trứng gà, bạn hoặc con bạn có thể tăng nguy cơ mắc các tình trạng sau:
Sau đây là một số giải pháp bạn có thể làm để phòng tránh phản ứng dị ứng và ngăn các triệu chứng tồi tệ hơn nếu xảy ra:
Dị ứng lòng đỏ trứng là một trong số các dạng dị ứng hạt phổ biến trên toàn thế giới. Các triệu chứng có thể ở mức độ trung bình hoặc nặng và tác động lên hệ hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa. Cách tốt nhất để bạn có thể tránh được dị ứng lòng đỏ trứng là thực hiện các xét nghiệm dị ứng tại các trung tâm y khoa, cơ sở y tế đạt chuẩn, có uy tín. Bạn có thể lựa chọn gói xét nghiệm Ký sinh trùng- Dị ứng tại các cơ sở y tế uy tín. Khi lựa chọn gói tầm soát này các bác sĩ chuyên khoa sẽ thực hiện thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán xác định cơ địa khách đang dị ứng với các tác nhân nào để từ đó có sự tư vấn và đưa ra hướng điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm xảy ra.
41
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
41
Bài viết hữu ích?