Zalo

Ăn mỡ bò có tốt không và có gây béo không?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Từ lâu thịt bò vẫn là một nguồn dinh dưỡng phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình nhờ khả năng cung cấp chất đạm, các vitamin nhóm B để xây dựng và bổ sung cơ bắp, cung cấp năng lượng cho các vận động nặng trong ngày. Tuy nhiên, vì hàm lượng dinh dưỡng quá lớn nên việc ăn mỡ bò có mập không cũng được nhiều người cân nhắc khi sử dụng. Vậy thực sự ăn mỡ bò có tốt không?

1. Mỡ bò ăn có tốt không?

Đầu tiên phải khẳng định thịt bò nói chung và mỡ bò nói riêng là một trong số những loại thịt động vật có đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ và được ưa chuộng hàng đầu hiện nay. Đặc biệt mỡ bò vẫn có những công dụng nhất định đối với sức khoẻ chứ không chỉ có tác hại như các phương tiện truyền thông vẫn thường nói, cụ thể như sau:

  • Cung cấp vitamin: Mỡ bò chứa vitamin D rất tốt cho sức khỏe của xương và vitamin A giúp hỗ trợ làn da, thị lực và sức khỏe răng miệng. Việc hàm lượng chất béo bão hoà cao trong mỡ bò cũng có nghĩa là các vitamin tan trong dầu cũng sẽ được hấp thu tốt hơn vào cơ thể.
  • Cung cấp Axit linoleic liên hợp: mỡ động vật ăn có như bò có chứa hàm lượng cao axit linoleic liên hợp được chứng minh giúp ngăn ngừa ung thư vú, phổi, da và dạ dày cũng như chống viêm phổi, giảm huyết áp cao và tình trạng loãng xương.
  • Tiêu thụ chất béo bão hoà trong thực phẩm chế biến tối thiểu tự nhiên như mỡ động vật còn góp phần tạo ra mức cholesterol lành mạnh để giữa cho trái tim khỏe mạnh
Ảnh 1: Mỡ bò vẫn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với trẻ em

2. Ăn mỡ bò có mập không? Đối tượng nào không nên sử dụng quá nhiều?

Mỡ bò là mỡ chứa nhiều axit béo, khi tiêu thụ rất dễ tích luỹ và khó đào thải, vì vậy việc ăn nhiều mỡ bò có thể dẫn tới nguy cơ thừa cân béo phì. Ngoài ra, người lớn tuổi cũng nên hạn chế tiêu thụ mỡ động vật và tăng cường sử dụng các loại dầu thực vật để hạn chế các vấn đề xấu cho sức khỏe. Người trên 60 tuổi nên sử dụng tỷ lệ mỡ động vật/ dầu thực vật là khoảng 30/70 là phù hợp. Một số nhược điểm của mỡ bò mà người thừa cân, béo phì hoặc người cao tuổi không nên sử dụng nhiều gồm có:

  • Trong 100g mỡ lợn có thể chứa tới gần 860 calo, hàm lượng calo lớn khiến cơ thể không hấp thụ hết để chuyển hóa thành năng lượng từ đó dễ dẫn tới thừa cân. Đặc biệt đối với người già ít vận động thì calo dư thừa càng dễ tích trữ trong cơ thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như xơ vữa động mạch, đái tháo đường, cao huyết áp và một số bệnh ung thư
  • Ở người cao tuổi các cơ quan đang giảm dần về mặt chức năng do lão hoá điển hình là men tiêu hoá mỡ lipase khiến việc chuyển hóa mỡ thành acid béo và glycerol suy giảm. Hậu quả là ăn quá nhiều mỡ bò dễ gây tăng cholesterol máu, tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch
  • Mỡ lợn chứa nhiều acid béo no khiến hệ tiêu hoá làm việc khó khăn, dễ dẫn tới khó tiêu, táo bón, đầy bụng. Thậm chí còn có thể gây tình trạng trào ngược axit dạ dày ở người cao tuổi
Ảnh 2: Tiêu thụ nhiều mỡ bò có thể làm gia tăng cân nặng và cholesterol trong máu

3. Sử dụng mỡ bò đúng cách như thế nào?

Dù sao mỡ bò vẫn là nguồn cung cấp nhiều vitamin D, E cần thiết cho cơ thể cũng như là nguồn năng lượng tốt nhưng lại chứa quá nhiều acid béo no bão hòa. Do đó việc dùng nhiều mỡ sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây hại cho sức khỏe. Vì vậy để sử dụng mỡ bò đúng cách chúng ta cần chế biến theo phương pháp phù hợp với số lượng nhất định, cụ thể như sau:

  • Nên dựa trên độ tuổi mà cân đối lượng dầu, mỡ sử dụng: như trẻ nhỏ nên ăn ưu thế mỡ động vật, người trưởng thành ăn cân bằng và người lớn tuổi nên dùng nhiều dầu thực vật hơn
  • Đảm bảo chế biến mỡ bò ở nhiệt độ an toàn và không nên tái sử dụng, vì dầu mỡ khi chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ sinh ra các chất độc gây ung thư và tổn hại cơ thể
  • Mỡ bò có điểm sôi là 201 độ C nên có thể sử dụng để nướng hoặc chiên
  • Mỡ bò tốt với trẻ em, tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu, kích thích quá trình phát triển xương, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa các bệnh về mắt
  • Hạn chế sử dụng mỡ bò với người trên 50 tuổi vì có thể khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao.

Tóm lại, mỡ bò vẫn là loại thực phẩm cần thiết cho một số đối tượng như trẻ em để phát triển cơ thể chứ không hẳn chỉ đem lại tác động tiêu cực cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người thừa cân béo phì thì không nên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này, vì lượng calo mà chúng cung cấp là tương đối lớn và có thể làm gia tăng lượng cholesterol trong máu, đặc biệt nguy hiểm ở người lớn tuổi.

Nếu bạn đang quan tâm tới các hình thức giảm cân khoa học, lành mạnh thì không nên bỏ qua phương pháp truyền tiêu hao năng lượng. Đây là 1 liệu pháp giảm cân đa trị liệu hiện đại và tân tiến, đã được tin dùng tại nhiều nước trên thế giới. Thông qua việc truyền các loại vitamin & khoáng chất vào cơ thể, liệu pháp này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ theo cơ chế tự nhiên và an toàn với sức khỏe. Trước khi thực hiện, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe tổng thể của khách hàng qua một loạt các xét nghiệm như xét nghiệm chỉ số máu, đánh giá chỉ số mỡ, chỉ số BMI và tư vấn bạn cách giảm cân an toàn và khoa học nhất. 

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám DripCare, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Bác sĩ Nguyễn Hải Minh xem thêm bài viết cùng tác giả
dịch vụ
Tiêu hao mỡ

Tiêu hao mỡ

xem thêm
Căng thẳng, béo phì và bệnh tiểu đường

Căng thẳng, béo phì và bệnh tiểu đường

Chỉ số BMI là 26 có béo không?

Chỉ số BMI là 26 có béo không?

Mối quan hệ giữa insulin và chất béo

Mối quan hệ giữa insulin và chất béo

Các thức ăn chứa chất béo thực vật tốt cho người cần giảm cân

Các thức ăn chứa chất béo thực vật tốt cho người cần giảm cân

Tính lượng protein trong đậu nành khi muốn tăng cơ, giảm mỡ

Tính lượng protein trong đậu nành khi muốn tăng cơ, giảm mỡ

1775

Bài viết hữu ích?

GIẢI PHÁP TIÊU HAO MỠ - QUẢN TRỊ CÂN NẶNG CẤP ĐỘ TẾ BÀO DÀNH CHO NGƯỜI TỪNG GIẢM CÂN THẤT BẠI. ĐỘC QUYỀN TỪ DRIP HYDRATION (MỸ)

Giải pháp tiêu hao mỡ cấp độ tế bào, triệt tiêu mỡ thừa đạt chuẩn y khoa tối giản từ Hoa Kỳ. Phương pháp giảm cân đa trị liệu có khả năng can thiệp từ trong ra ngoài nhờ sự kết hợp tuyệt vời của các hoạt chất và quy trình ăn uống hợp lý. Không xâm lấn - không hút - không tác động sâu, các hoạt chất được bổ sung trực tiếp vào cơ thể người dùng qua đường tĩnh mạch giúp tăng cường chuyển hoá mỡ thành năng lượng. Liệu trình được thiết kế khoa học cho từng người với tổng thời gian trị liệu chỉ khoảng 8H sẽ giúp bạn lấy lại vóc dáng gọn gàng, săn chắc đầy trẻ trung.