Zalo

8 loại vitamin và dưỡng chất hàng đầu cho sức khỏe của gan

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Các vấn đề về gan thường liên quan đến lối sống hoặc các yếu tố di truyền. Một số tình trạng gan bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ, suy gan và viêm. Các thói quen sinh hoạt như tập thể dục, chế độ dinh dưỡng và sử dụng chất bổ sung đều ảnh hưởng lẫn nhau giúp gan hoạt động bình thường. Bài viết dưới đây đề cập đến cách duy trì sức khỏe của gan, bao gồm cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe gan.

1. Vitamin và dưỡng chất cho gan

  • Vitamin B 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin B có lợi cho chức năng gan theo nhiều cách, bao gồm cả ngăn chặn tình trạng viêm gan. Vitamin B12 và axit folic, có thể cải thiện sức khỏe của gan ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ

  • Vitamin C 

Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể giải độc và vô hiệu hóa các phân tử có hại gọi là gốc tự do. Hàm lượng chất chống oxy hóa thấp có thể gây ra tự tấn công từ tế bào oxy hóa, ảnh hưởng tiêu cực đến tế bào gan. 

Vitamin C có thể giúp hỗ trợ sức khỏe của gan bằng cách hạn chế tích tụ chất béo và có khả năng ngăn ngừa một tình trạng phổ biến gọi là bệnh gan nhiễm mỡ. 

  • Vitamin D 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra bệnh nhân gan cũng bị thiếu vitamin D. Sự thiếu hụt vitamin D ảnh hưởng đến khoảng 35% người trưởng thành. Vitamin D giúp ngăn ngừa các bệnh viêm nhiễm và chuyển hóa ảnh hưởng đến gan. 

  • Vitamin E 

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa và cũng giúp chống lại các gốc tự do. Bổ sung vitamin E có thể giúp giảm viêm gan và hạn chế tích tụ chất béo. Vitamin E tồn tại tự nhiên trong dầu và thực phẩm như dầu mầm lúa mì và hạt hướng dương, nhưng vitamin E cũng có sẵn ở dạng bổ sung. 

Vitamin
Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa và cũng giúp chống lại các gốc tự do 
  • Kẽm

Kẽm là một chất bổ sung phổ biến thường được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch, đồng thời nó cũng có lợi cho sức khỏe của gan. Những đối tượng bị bệnh gan đôi khi cũng bị thiếu kẽm.

  • Cây kế sữa 

Cây kế sữa là một loại thảo dược bổ sung thường được sử dụng cho sức khỏe của gan. Một thành phần quan trọng của cây kế sữa là Silibinin, có đặc tính chống oxy hóa và giúp bảo vệ gan khỏi các gốc tự do và giảm viêm. Cây kế sữa có thể được dùng như một chất bổ sung thông qua chế độ ăn uống hoặc dưới dạng trà. 

  • Rễ cây cam thảo 

Rễ cam thảo là một chất bổ sung từ thực vật có thể giúp giảm viêm ở gan và thậm chí tái tạo các tế bào bị tổn thương. Rễ cam thảo có chứa glycyrrhizic, một loại axit có lợi cho gan. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng rễ cam thảo có thể có lợi cho sức khỏe của gan, nhưng cần nghiên cứu thêm để đưa ra những tuyên bố chắc chắn.

Vitamin
Rễ cam thảo có thể có lợi cho sức khỏe của gan 
  • Rễ bồ công anh 

Rễ bồ công anh thường được dùng để hỗ trợ sức khỏe gan. Bổ sung tự nhiên này có thể làm tăng lưu lượng mật, giúp giải độc trực tiếp. Nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng rễ bồ công anh có liên quan đến việc giảm sự tấn công từ tế bào oxy hóa và là một biện pháp phòng ngừa bệnh lý về gan.

2. Làm thế nào để hỗ trợ sức khỏe gan

Gan là một trong những cơ quan chính của cơ thể và chịu trách nhiệm chính chuyển hóa thuốc, thay máu và tạo ra chất dinh dưỡng. Nhiều biến chứng có thể phát sinh khi gan không hoạt động bình thường, bao gồm nhiễm trùng, thiếu chất điện giải và chảy máu. 

Ngoài việc bổ sung đúng cách, bạn có thể thực hiện nhiều bước phòng ngừa để giúp gan khỏe mạnh.

  • Hạn chế sử dụng rượu 

Uống nhiều rượu có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, nhưng ngay cả uống rượu vừa phải cũng có thể gây tổn thương gan theo thời gian. Gan lọc rượu và một số tế bào hết hạn mỗi khi bạn uống rượu. Các tế bào có thể tái tạo, nhưng với việc sử dụng nhiều rượu liên tục, gan có thể mất khả năng tự nhiên để tái tạo tế bào. 

  • Tập thể dục kết hợp dinh dưỡng 

Tập thể dục thường xuyên và tập trung vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp cơ thể giải độc, hỗ trợ sức khỏe của gan. Một số loại thực phẩm như quả mọng, trà xanh và cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa và giúp hỗ trợ sức khỏe của gan.

Vitamin có sẵn ở dạng bổ sung đường uống. Sử dụng liệu pháp IV tại Mỹ có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn cần tăng cường thêm vitamin. Liệu pháp IV tại Mỹ trực tiếp cung cấp vitamin và khoáng chất trực tiếp vào máu. Liệu pháp IV hiệu quả hơn so với uống vitamin vì nó bỏ qua đường tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ ngay lập tức. 

Trước khi kết hợp một chất bổ sung mới vào chế độ ăn uống của bạn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ để đánh giá hiệu quả. Hãy hết sức thận trọng trước khi dùng một loại thực phẩm bổ sung hoặc vitamin mới cho cơ thể đặc biệt là dùng cho gan.

Nguồn: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
Bài viết của Bác sĩ Vũ Thị Quỳnh Chi xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng chuột rút cơ bắp

Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng chuột rút cơ bắp

Bổ sung các mũi tiêm Vitamin B12 giúp nâng cao tâm trạng của bạn trong mùa đông

Bổ sung các mũi tiêm Vitamin B12 giúp nâng cao tâm trạng của bạn trong mùa đông

Các loại vitamin hỗ trợ giảm cân

Các loại vitamin hỗ trợ giảm cân

Top 7 Vitamin dành cho da

Top 7 Vitamin dành cho da

Các loại vitamin và khoáng chất giảm căng thẳng

Các loại vitamin và khoáng chất giảm căng thẳng

11

Bài viết hữu ích?