Xin chào chị Vân,
Đường trong máu nếu liên tục tăng trong thời gian dài sẽ gây nên những rối loạn chuyển hóa liên quan đến các chất dinh dưỡng như đường bột, đạm, chất béo. Việc thường xuyên theo dõi chỉ số đường trong máu là vô cùng quan trọng để quản lý nguy cơ tiểu đường và kiểm soát các biến chứng nếu có.
Theo thông tin của Tổ chức Y tế - WHO, giá trị đường huyết lúc đói ở người bình thường dao động từ 70 - 100 mg/dL (3,9 - 5,6 mmol/L). Khi đường trong máu lúc đói nằm trong khoảng từ 100 - 125 mg/dL (5,6 - 6,9 mmol/L) được xem là chỉ số gợi ý cho tình trạng tiền tiểu đường, lúc này chúng ta nên thay đổi lối sống và theo dõi đường huyết một cách thường xuyên.
Theo thông tin chị Vân cung cấp, đường trong máu của chị được đo lúc sáng sớm chưa ăn, như vậy theo định nghĩa chỉ số đường trong máu này là chỉ số đường huyết lúc đói. Vì vậy chỉ số đường huyết 130 mg/dl của chị được xem là “CAO" hơn so với mức bình thường, hay còn gọi là “tăng đường huyết".
Đường trong máu tăng lúc đói, cụ thể trong trường hợp của chị Vân là glucose 130 mg/dl là dấu hiệu cho thấy chị có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những người có chỉ số đường huyết lúc đói trong mức bình thường. Đường huyết lúc đói được sử dụng để thúc đẩy chế độ ăn uống và hành vi lành mạnh cũng như theo dõi hiệu quả quá trình điều trị bệnh tiểu đường.
Để biết được chỉ số đường huyết 130 mg/dl đã mắc bệnh tiểu đường chưa, Chị có thể tham khảo về tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh này. Theo đó, tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường (theo hướng dẫn của Hiệp Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ - ADA) gồm 1 trong 4 tiêu chuẩn sau:
Nếu chị Vân không có bất kỳ triệu chứng tăng đường huyết điển hình nào, tiêu chuẩn số 1, 2, 4 nêu trên cần thực hiện lần thứ 2, thời điểm thực hiện sau lần thứ nhất 1 - 7 ngày để xác định Chị có mắc bệnh tiểu đường hay chưa.
Trong thông tin của Chị Vân chia sẻ, chúng tôi chưa ghi nhận được việc có/không có xuất hiện triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường như:
Trong trường hợp Chị đã có các triệu chứng kể trên, kèm theo đường trong máu được đo lúc sáng sớm trong đợt khám sức khỏe vừa rồi là glucose 130 mg/dl, có thể cơ bản xác định Chị đã mắc bệnh tiểu đường.
Trường hợp Chị Vân hoàn toàn không có các triệu chứng trên, chúng tôi đề nghị Chị nên thực hiện kiểm tra chỉ số đường huyết lúc đói lại một lần nữa trong 1-7 ngày sau ngày thực hiện xét nghiệm, hoặc thực hiện xét nghiệm đo HbA1c.
Chế độ ăn đóng một vai trò rất quan trọng giúp giảm chỉ số đường trong máu. Bên cạnh đó, việc tăng cường các hoạt động thể lực cũng rất cần thiết để duy trì đường trong máu ở mức ổn định.
Xin thông tin đến Chị.
Qua chia sẻ của Chị Vân, có thể thấy xét nghiệm máu vốn là một phần quan trọng của kiểm tra sức khỏe tổng quát. Bởi thông qua xét nghiệm bác sĩ sẽ đánh giá tổng thể được vấn đề sức khỏe hiện tại, từ đó đưa ra hướng chăm sóc tốt nhất cho người bệnh. Điều này có vai trò giúp giảm thiểu tối đa những biến chứng về sức khỏe đối với người bệnh về lâu về dài.
Cảm ơn Chị Vân đã gửi câu hỏi. Nếu có thắc mắc Chị vui lòng liên hệ trực tiếp để nhận được hỗ trợ kịp thời từ đội ngũ bác sĩ và chuyên gia của Dripcare.
52
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
52
Bài viết hữu ích?