Vitamin B2 hay còn gọi là riboflavin, đây là một trong 08 loại vitamin nhóm B. Tất cả các vitamin B đều giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn (carbohydrate) thành nhiên liệu (glucose), được sử dụng để tạo ra năng lượng. Những vitamin B này thường được gọi là vitamin B-complex, chúng giúp cơ thể chuyển hóa chất béo và protein. Vitamin B phức hợp cần thiết cho gan, da, tóc và mắt khỏe mạnh, chúng cũng giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Vậy vì sao nói Vitamin B2 cần thiết cho quá trình chuyển hóa?
Vitamin B2 là một chất dinh dưỡng thiết yếu, là thành phần quan trọng của enzyme giúp quá trình chuyển hóa sản xuất năng lượng, tăng trưởng, phát triển và duy trì mức homocysteine bình thường. Cụ thể hơn, Vitamin B2 là một phần thiết yếu của hai coenzyme chính là flavin mononucleotide (FMN) và flavin adenine dinucleotide (FAD) giúp:
Vitamin B2 cũng giúp duy trì mức homocysteine bình thường. Mức độ homocysteine cao có liên quan đến bệnh tim. Ngoài ra, FAD cần thiết để axit amin tryptophan chuyển đổi thành niacin (một dạng vitamin B3) và FMN cần thiết để vitamin B6 chuyển đổi thành enzyme gọi là pyridoxal 5'-phosphate.
Ngoài việc hỗ trợ quá trình chuyển hóa năng lượng cho cơ thể, vitamin B2 còn hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống lại các chất gây hại trong cơ thể, chúng còn được gọi là gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ làm hỏng tế bào và DNA, đồng thời góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa cũng như phát triển một số tình trạng sức khỏe tiêu cực, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư. Chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin B2 có thể chống lại các gốc tự do và làm giảm hoặc ngăn ngừa một số thiệt hại mà chúng gây ra.
Vitamin B2 cũng quan trọng cho sự tăng trưởng và sản xuất hồng cầu. Khi cơ thể thiếu hụt Vitamin B2, các chất dinh dưỡng đa lượng như: chất béo, chất đường bột - carbohydrate và chất đạm - protein không thể được tiêu hóa để duy trì cơ thể. Vì vậy, vitamin B2 rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể, đặc biệt với mẹ cho con bú, người hoạt động thể chất nhiều và người trong độ tuổi sinh sản.
Giống như hầu hết các vitamin B, Vitamin B2 là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Tuy nhiên chúng ta cần ưu tiên hấp thụ chất dinh dưỡng (bao gồm cả Vitamin B2) thông qua chế độ ăn uống trước tiên. Trứng, sữa, một số loại thịt và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp Vitamin B2 dồi dào. Cụ thể hơn, các nguồn Vitamin B2 tốt nhất bao gồm:
Tất cả các vitamin B đều hòa tan trong nước, nghĩa là cơ thể chúng ta không lưu trữ chúng. Vitamin B2 bị phá hủy bởi ánh sáng. Vì vậy, thực phẩm nên được bảo quản tránh ánh sáng để bảo vệ hàm lượng Vitamin B2 trong đó. Mặc dù Vitamin B2 không bị phá hủy bởi nhiệt nhưng nó có thể bị mất trong nước khi đun sôi hoặc ngâm thực phẩm. Thực phẩm xào và hấp bảo tồn được nhiều Vitamin B2 hơn so với chiên hoặc nướng.
Nếu bạn lo lắng về chế độ ăn uống và lượng chất dinh dưỡng hấp thụ, Vitamin B2 có thể được bổ sung bằng cách uống vitamin tổng hợp hàng ngày. Hầu hết các loại vitamin tổng hợp đều chứa Vitamin B2.
Đặc biệt, nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn kiêng lành mạnh để giúp giảm cân thì có thể cân nhắc sử dụng liệu pháp tiêu hao năng lượng để đạt được hiệu quả nhanh và bền vững hơn. Đây là phương pháp giảm cân đa trị liệu, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa. Cùng với chế độ ăn uống khoa học và tập luyện hợp lý, liệu pháp tiêu hao năng lượng sẽ giúp bạn đào thải mỡ tới cấp độ tế bào và giảm cân hiệu quả mà không gây mệt mỏi hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
107
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
107
Bài viết hữu ích?