Zalo
top-ads

Thuyên tắc phổi và bệnh béo phì

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Thuyên tắc phổi do hình thành bởi các cục máu đông và bệnh cần được thực hiện chẩn đoán nhanh, điều trị kịp thời để hạn chế tối đa nguy cơ tử vong cho người bệnh. Gần đây, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nguyên nhân của thuyên tắc phổi do béo phì. Vậy thực sự có mối liên quan giữa 2 bệnh lý này hay không và hậu quả của béo phì với mạch máu diễn ra như thế nào.

1. Bệnh lý thuyên tắc phổi và các khái niệm về béo phì

Thuyên tắc phổi là 1 loại thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch) dẫn đến cục máu đông trong phổi. Nó thường xảy ra khi cục máu đông phát triển ở những nơi khác trong cơ thể, chẳng hạn như chân, sau đó di chuyển đến động mạch phổi, gây tắc nghẽn.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể phát triển thuyên tắc phổi, nhưng tình trạng nghiêm trọng này có nhiều yếu tố rủi ro. Béo phì độ 3 được xem như là 1 trong những yếu tố rủi ro ..

Trước đây được gọi là “béo phì bệnh lý”, béo phì độ 3 hoặc béo phì nghiêm trọng, mô tả việc có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 40 trở lên. Các bác sĩ cũng sử dụng thuật ngữ này để mô tả béo phì loại 2 (BMI từ 35 đến 39,9) nếu bạn cũng có các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Béo phì độ 3 có thể đưa ra những thách thức nhất định trong chẩn đoán, điều trị và triển vọng thuyên tắc phổi. Đây là thông tin quan trọng bạn cần biết về thuyên tắc phổi và béo phì độ 3 mà bạn cũng có thể thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có kết quả tốt nhất có thể.

Béo phì độ 3 mô tả việc có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 40 trở lên

2. Mối liên quan giữa bệnh béo phì và bệnh lý thuyên tắc phổi

Béo phì chỉ là 1 yếu tố rủi ro được biết đến đối với sự phát triển của thuyên tắc phổi. Điều quan trọng là phải hiểu chính bệnh béo phì. Mặc dù béo phì thường được phân loại dựa trên chỉ số BMI, với số lượng cao hơn thường liên quan đến các vấn đề sức khỏe, tình trạng này phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ mang trọng lượng cơ thể dư thừa.

Một yếu tố nguy cơ dẫn đến béo phì là lười vận động, điều này có thể khiến cơ thể bạn tích trữ mỡ thừa. Giảm chuyển động cũng có thể là một yếu tố rủi ro đối với thuyên tắc phổi. Nó thường xảy ra trong thời gian dài nghỉ ngơi, chẳng hạn như nghỉ ngơi trên giường sau khi phẫu thuật, một chuyến bay dài hoặc khi bị bệnh nặng.

Tuy nhiên, nghiên cứu ủng hộ béo phì như một yếu tố rủi ro độc lập để phát triển thuyên tắc phổi. Theo một nghiên cứu đã phân tích 299.010 người mắc bệnh béo phì, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 0,9% có thuyên tắc phổi. Con số này cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ trong dân số nói chung.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch không chỉ có thể phát triển do giảm khả năng vận động mà béo phì còn có thể gây ra tình trạng ứ đọng, viêm tĩnh mạch và tắc mạch máu do béo phì. Những điều này sau đó có thể góp phần tạo ra cục máu đông có thể dẫn đến thuyên tắc phổi.

Một yếu tố rủi ro khác có thể xảy ra là phẫu thuật giảm cân, bác sĩ có thể sử dụng phương pháp này để điều trị bệnh béo phì. Các chuyên gia ước tính rằng 1 phần trăm số người có thể bị cục máu đông ở chân sau khi phẫu thuật giảm cân, với một khả năng nhỏ những cục máu đông này sẽ tiến triển thành thuyên tắc phổi.

3. Chẩn đoán thuyên tắc phổi ở những người mắc bệnh béo phì gặp thách thức gì?

Chỉ khoảng 1 nửa số người bị thuyên tắc phổi biểu hiện các triệu chứng, đây là một trong những thách thức chính trong việc chẩn đoán tình trạng thuyên tắc phổi. Thêm vào đó, các yếu tố khác liên quan đến béo phì độ 3 cũng có thể làm tăng khó khăn trong chẩn đoán. Một bài đánh giá năm 2018 chỉ ra việc thiếu chỗ ở trong các bài kiểm tra hình ảnh quan trọng. Điều này bao gồm các bảng và máy quét quá nhỏ.

Ngoài ra, có thể khó nhìn thấy cục máu đông hơn trong các xét nghiệm hình ảnh ở những người mắc bệnh béo phì độ 3, điều này làm trì hoãn thêm việc chẩn đoán và điều trị thuyên tắc phổi quan trọng.

Khi áp dụng điều chỉnh kích thước của máy quét và bảng, cũng như sử dụng thuốc nhuộm tương phản, là một trong số các giải pháp giúp kiểm tra hình ảnh chính xác và hữu ích hơn.

4. Bệnh béo phì ảnh hưởng đến điều trị thuyên tắc phổi như thế nào?

Thuyên tắc phổi thường được điều trị bằng chất làm loãng máu (thuốc chống đông máu) để giúp giảm nguy cơ cục máu đông mở rộng hoặc nhân lên. Nếu các bác sĩ cho rằng cục máu đông có thể đe dọa đến tính mạng, họ có thể kê đơn thuốc làm tan cục máu đông (thuốc tiêu huyết khối). Tuy nhiên, một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị thuyên tắc phổi có thể gây ra một số rủi ro cho những người mắc bệnh béo phì độ 3.

Theo một nghiên cứu năm 2019, béo phì độ 3 có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi dùng thuốc chống đông máu. Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu hết lý do của việc này.

Bệnh béo phì có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị thuyên tắc phổi

Các phương pháp điều trị béo phì gần đây, chẳng hạn như phẫu thuật giảm béo, cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông máu đối với thuyên tắc phổi. Một nghiên cứu trường hợp năm 2020 cho thấy rằng phẫu thuật giảm béo có thể ảnh hưởng đến quá trình phân phối và thanh thải thuốc tổng thể trên toàn cơ thể.

Ngoài ra, còn có nghiên cứu để hỗ trợ rằng một số phương pháp điều trị thuyên tắc phổi nhất định có thể hoạt động tốt hơn đối với bệnh béo phì so với các phương pháp điều trị khác. Một nghiên cứu như vậy gợi ý rằng apixaban có thể là phương pháp điều trị tốt hơn warfarin đối với những người mắc bệnh béo phì độ 3. Thêm vào đó kết quả nghiên cứu chỉ ra apixaban cho thấy nguy cơ tác dụng phụ và tái phát thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch thấp hơn.

5. Triển vọng cho những người mắc bệnh béo phì và thuyên tắc phổi 

Tắc mạch máu do béo phì hoặc không do béo phì, có thể đe dọa tính mạng. Điều này đặc biệt đúng nếu cục máu đông lớn hoặc nếu có nhiều cục máu đông và đây cũng chính là hậu quả của béo phì với mạch máu. Các biến chứng khác liên quan đến thuyên tắc phổi bao gồm tổn thương phổi vĩnh viễn và lượng oxy trong máu thấp, có thể làm hỏng các cơ quan khác trong cơ thể.

Nhưng triển vọng cho những người mắc cả thuyên tắc phổi và béo phì loại 3 không rõ ràng. Một số nghiên cứu đã xác định một “nghịch lý béo phì” trong đó những người béo phì độ 1 và 2 có thể có tỷ lệ tử vong tại bệnh viện thấp hơn sau thuyên tắc phổi cấp tính. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng kết quả đối với những người mắc bệnh béo phì không khác gì so với những người không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu chưa biết kết quả chính xác đối với những người mắc bệnh thuyên tắc phổi và béo phì loại 3. Tuy nhiên, các chuyên gia đã xác định rằng béo phì vẫn là một yếu tố rủi ro mắc phải đối với thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, điều đó có nghĩa là bạn có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh lý này. Do đó, điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ về cách điều trị bệnh béo phì cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của thuyên tắc phổi trong tương lai. Điều trị béo phì rất phức tạp và phù hợp với từng cá nhân và có thể bao gồm sự kết hợp của những điều như: thay đổi chế độ ăn uống, tăng hoạt động thể chất, thuốc để hỗ trợ thay đổi chế độ ăn uống, phẫu thuật giảm cân.

Tóm lại, béo phì là 1 trong nhiều yếu tố rủi ro đối với thuyên tắc phổi, trong đó béo phì độ 3 có nguy cơ cao nhất trong tất cả các loại như vậy. Béo phì độ 3 cũng có thể đưa ra những thách thức trong chẩn đoán và điều trị thuyên tắc phổi. Mặc dù không phải ai cũng gặp phải các triệu chứng của thuyên tắc phổi, nhưng điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ nếu bạn xuất hiện các triệu chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như đau ngực, khó thở và ho kèm theo máu. Nếu bạn có các yếu tố rủi ro khác đối với thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch, chẳng hạn như phẫu thuật gần đây hoặc tiền sử gia đình, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về những cách bạn có thể làm giảm cơ hội phát triển thuyên tắc phổi.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe tốt nhất thì những người mắc bệnh béo phì nên có kế hoạch giảm cân khoa học, hiệu quả. Trong trường hợp đã áp dụng nhiều cách giảm cân nhưng đều thất bại thì có thể tham khảo phương pháp giảm cân đa trị liệu mới hiện nay. Phương pháp này có tên là liệu pháp tiêu hao năng lượng, được thực hiện bằng cách truyền tĩnh mạch các vi hoạt chất có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Kết hợp với đó là các bài tập giúp đốt cháy và đào thải mỡ thừa ra bên ngoài. Với liệu pháp tiêu hao năng lượng, bạn sẽ không cần ăn kiêng quá khắt khe mà chỉ cần ăn uống theo thực đơn dinh dưỡng được kê bởi bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời, bạn cũng sẽ được thăm khám sức khỏe và đánh giá tình trạng sức khỏe tổng thể trước khi bước vào liệu trình. Trong suốt quá trình sẽ có bác sĩ theo sát nên vô cùng an toàn. Chỉ sau 6 tuần đã giúp bạn giảm được cân nặng như mong muốn mà không gây kiệt sức hay mệt mỏi.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Vai trò của Carbohydrate, những lợi ích sức khỏe, dinh dưỡng và rủi ro

Các dấu hiệu của bệnh béo phì

Các dấu hiệu của bệnh béo phì

Những chế độ ăn giảm cân tốt nhất

Những chế độ ăn giảm cân tốt nhất

Ăn đậu phụ có giảm béo được không?

Ăn đậu phụ có giảm béo được không?

Cách nào giảm cân tuổi trung niên?

Cách nào giảm cân tuổi trung niên?

right-ads

5

Bài viết hữu ích?