Cụm từ “Low carb” được viết tắt bởi Low Carbohydrate, đây là chế độ ăn kiêng ít đường và tinh bột. Hay nói 1 cách dễ hiểu hơn, đây là chế độ ăn cụ thể như sau:
Đa số mọi người khi áp dụng phương pháp này để giảm cân thì cho rằng đây là một chế độ ăn kiêng khá thoải mái vì họ có thể không cần nhịn ăn, chịu đói mà có thể ăn không giới hạn các thực phẩm nằm trong danh sách cho phép. Việc áp dụng chế độ ăn low carb không chỉ giúp giảm cân mà còn có thể làm giảm thiểu các nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe như mắc bệnh tiểu đường hay các bệnh rối loạn chuyển hóa.
Nguyên lý của Low carb:
Cơ chế tác dụng của phương pháp này được hiểu đơn giản như sau: Khi cơ thể cung cấp các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate trong khẩu phần ăn hàng ngày, loại được này sẽ được chuyển hóa thành đường glucose trong máu, dẫn tới hiện tượng đường huyết tăng lên. Khi đó, tụy có nhiệm vụ tiết ra insulin nhằm ổn định đường huyết và đồng thời lượng glucose trong máu cũng biến thành mỡ thừa. Đây là cơ chế gây ra thừa cân, béo phì.
Do đó, việc áp dụng chế độ ăn kiêng các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate nhằm giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể cũng như giúp cơ thể đốt cháy lượng mỡ dư thừa và giảm cân.
Một số thực phẩm chứa hàm lượng cao carbohydrate được sử dụng phổ biến cho khẩu phần ăn hàng ngày như ngũ cốc, sữa, các loại hạt, một số loại rau và trái cây, các loại mầm, các loại cây họ đậu,… Ngoài ra, Carbohydrate cũng có thể được sản xuất ở dạng bột mì hay một số loại bánh kẹo và thức uống.
Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp giảm cân bằng chế độ ăn low carb bao gồm:
Đa số những người thừa cân béo phì áp dụng chế độ ăn low carb thường đạt mục tiêu giảm cân nhanh hơn so với những người áp dụng giảm cân theo chế độ ăn kiêng với khẩu phần ăn hàng ngày hạn chế tối đa chất béo. Tuy nhiên, mục đích giảm cân khi áp dụng phương pháp này chỉ đạt hiệu quả khi thực hiện trong 1 thời gian ngắn. Có nhiều bằng chứng cho thấy, nếu áp dụng chế độ ăn low carb trong khoảng thời gian 12 tháng hoặc 24 tháng, thì hiệu quả giảm cân không có hiệu quả. Nguyên nhân của hiệu quả giảm cân khi áp dụng chế độ này không phải hoàn toàn hạn chế nguy cơ hình thành lượng mỡ thừa hoặc giúp đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, mà có thể là do chế độ ăn với khẩu phần chứa nhiều thực phẩm có hàm lượng protein và chất béo cao khiến cơ thể chúng ta sẽ có cảm giác no lâu hơn, dẫn đến tình trạng sẽ không có cảm giác thèm ăn hoặc ăn ít hơn so với bình thường và cuối cùng là giảm cân đạt hiệu quả.
Bên cạnh việc giảm cân, khi áp dụng chế độ ăn low carb giúp giảm tiêu thụ tinh bột nên có thể hạn chế nguy cơ xảy ra các bệnh tim mạnh và một số bệnh chuyển hóa mãn tính như tăng huyết áp hay bệnh đái tháo đường.
Khi áp dụng chế độ ăn low carb thì việc cắt giảm một cách quá đột ngột các thực phẩm có chứa tinh bột sẽ khiến cho cơ thể rơi vào trạng thái bị đau đầu, khó thở, suy nhược, mệt mỏi, táo bón hoặc tiêu chảy,…
Ngoài ra, nếu áp dụng chế độ ăn kiêng này với thời gian kéo dài có thể dẫn đến cơ thể sẽ bị giới hạn quá khắt khe lượng carbohydrate nạp vào cơ thể hàng ngày gây nguy cơ thiếu các loại vitamin và khoáng chất, gây loãng xương và mắc phải nhiều bệnh lý mạn tính.
Đặc biệt đối với trẻ em bị thừa cân, béo phì cần thận trọng khi áp dụng chế độ ăn này bởi vì các em đang trong độ tuổi trưởng thành về thể chất nên chế độ ăn hàng ngày cần phải có đầy đủ các loại dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu của cơ thể.
Khuyến cáo với những người muốn áp dụng chế độ ăn low carb chỉ nên tuân theo trong thời gian khoảng 2 tuần đầu tiên một cách nghiêm túc theo chế độ ăn này. Sau thời gian đó, có thể nới lỏng một vài thực phẩm có chứa carbohydrate nhưng hãy an tâm rằng sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của phương pháp này. Thậm chí, rất nhiều người khi áp dụng phương pháp low carb còn cho rằng đây là một phương pháp giảm cân khá hiệu quả và tốt cho sức khỏe, đồng thời họ cũng mong muốn có thể áp dụng lâu dài, trở thành một thói quen sống lành mạnh.
Tuy nhiên, muốn giảm cân thành công và hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần sự tư vấn rõ ràng từ các bác sĩ hay các chuyên gia trước khi lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp với tình trạng bản thân. Đặc biệt cần lưu ý với những người bệnh mắc bệnh tiểu đường, thuốc huyết áp cao và phụ nữ đang cho con bú cũng không nên áp dụng chế độ ăn low carb.
Thực phẩm ăn chế độ low carb cần ăn nhiều các thực phẩm giàu protein có trong thịt, gia cầm, cá, hải sản, trứng, bơ và một số loại rau không chứa tinh bột nhưng có nhiều chất xơ như bí, su hào, măng, cần tây, rau má, rau muống,… Chế độ ăn low-carb cũng thường cắt giảm hoàn toàn hoặc một phần các loại ngũ cốc, các thức ăn họ đậu, hoa quả, bánh mì, mì, đồ ngọt, các loại rau chứa tinh bột, và đôi khi cả các loại mầm và hạt. Chỉ cho phép ăn một ít các loại trái cây ít ngọt, rau và ngũ cốc nguyên hạt nhất định.
Để có thể đạt mục tiêu giảm cân nhanh chóng nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe toàn diện thì cần áp dụng các phương pháp giảm cân khoa học, không nóng vội. Cần thực hiện chế độ ăn uống đa dạng với những khẩu phần ăn được tính toán kỹ lưỡng nhằm hạn chế lượng calo dư thừa trong cơ thể nhưng đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Bất kì ai cũng có thể thực hiện chế độ ăn kiêng tuy nhiên cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc thì mới mang lại hiệu quả như mong muốn. Không nên ăn kiêng hoàn toàn một nhóm thực phẩm trong một thời gian dài có thể khiến cơ thể bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần duy trì chế độ tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày ít nhất 30 phút để vừa đạt hiệu quả giảm cân, vừa không gây hại cho sức khỏe. Đồng thời, nên uống đủ nước, ngủ đủ giấc và luôn giữ tâm trạng thoải mái.
25
Bài viết hữu ích?
Bài viết hữu ích?
25
Bài viết hữu ích?