Zalo

Chụp CT Scan để chẩn đoán bệnh tim

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Chụp CT là một trong các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dùng để phát hiện các bất thường ở mô và cơ quan của cơ thể. Trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim, chụp CT tim hay chụp CT tim mạch giúp cho các bác sĩ phát hiện các bất thường, từ đó đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng người bệnh.
Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Vũ Thế Khương - Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh

1. Chụp CT tim là gì?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) tim, còn được gọi là chụp tim sàng lọc điểm canxi, dùng để tìm kiếm sự tích tụ canxi trong mảng bám của những người mắc bệnh tim. Phương pháp này hiệu quả trong việc phát hiện chứng xơ vữa động mạch trước khi triệu chứng phát triển. Với phương pháp chụp CT tim, canxi tích tụ trong mạch vành càng nhiều thì nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch càng cao trong tương lai.

CT tim sử dụng công nghệ tiên tiến của máy quét CT và có thể được thực hiện với chất cản quang hoặc không có chất cản quang (thuốc nhuộm) qua tĩnh mạch để cải thiện khả năng hình dung cấu trúc tim và các mạch máu liên quan. Phương pháp này cho phép các bác sĩ thu được hình ảnh 3D với độ phân giải cao về trái tim đang chuyển động và các mạch máu lớn trong cơ thể.

Công nghệ CT tiên tiến này sẽ tạo ra nhiều lát cắt của tim và mạch máu, giúp bác sĩ có cái nhìn chi tiết và toàn diện về cấu trúc và hoạt động của tim. Kết quả hình ảnh sẽ cho phép đánh giá chính xác về tình trạng sức khỏe của tim, phát hiện các vấn đề tiềm ẩn và theo dõi tiến triển của bệnh.

Nhờ vào tính năng quét nhiều lát cắt, các hình ảnh 3D sau khi chụp CT tim mạch sẽ hiển thị trực quan và chân thực về hoạt động của tim và luồng máu trong mạch máu lớn, giúp tăng khả năng chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị hiệu quả. Thông thường, chụp CT tim phổi sẽ cho các bác sĩ đánh giá được các cơ quan sau: 

 • Động mạch vành cung cấp cho trái tim của bạn.
 • Buồng tim, cơ và van.
 • Tĩnh mạch phổi.
 • Động mạch chủ ngực, và đôi khi là động mạch chủ bụng.
 • Sắc quanh tim (màng ngoài tim).

Quá trình thực hiện CT tim là một trong những cách hiện đại và đáng tin cậy để đánh giá sức khỏe tim mạch, đồng thời đảm bảo tính không xâm lấn và thuận tiện cho bệnh nhân.

Chụp CT tim sử dụng công nghệ tiên tiến của máy quét CT

Cần lưu ý rằng, một số loại bệnh mạch vành không thể được phát hiện thông qua chụp CT, vì vậy phương pháp này không thể dự đoán hoàn toàn những triệu chứng như cơn đau tim. Bên cạnh chụp CT tim, các bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT mạch vành (CTA) để thu thập thông tin chi tiết hơn về các động mạch trong tim của bạn.

2. Sử dụng CT scan trong chẩn đoán bệnh tim như thế nào?

2.1.Chụp CT tim sàng lọc điểm canxi 

Chụp CT tim mạch tìm điểm canxi là một trong nhiều kỹ thuật để tìm thấy sự lắng đọng canxi trong các mảng xơ vữa động mạch, thường được phát hiện ở động mạch vành. Các phương pháp chụp CT tim mạch, CT tim phổi hiện đại là hiệu quả nhất nhằm phát hiện tình trạng vôi hóa do xơ cứng động mạch trước khi các triệu chứng nặng hơn xuất hiện. 

2.2.Chụp CT mạch vành 

Chụp cắt lớp vi tính mạch vành (CTA) là một phương pháp hình ảnh không xâm lấn cho tim, đang ngày càng phát triển và tiến bộ nhanh chóng. Qua quá trình CTA mạch vành, chúng ta có thể tạo ra các hình ảnh 3D với độ phân giải cao của tim đang trong quá trình chuyển động và các mạch máu lớn. Phương pháp này giúp xác định chất béo hoặc chất canxi tích tụ (mảng bám) trong động mạch vành, từ đó đánh giá tình trạng của chúng.

3.Chỉ định chụp CT tim 

Trong một số trường hợp nghi ngờ tim có bất thường, hay trên các dấu hiệu lâm sàng, các bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp CT tim để kiểm tra như sau. 

 • Kiểm tra các động mạch tim của bạn xem có tích tụ canxi hoặc mảng bám, co hẹp hoặc tắc nghẽn.
 • Đánh giá các van tim của bạn.
 • Xem xem có vấn đề gì với động mạch chủ, bao gồm cả sự bại tử và rạn nứt.
 • Lập kế hoạch cho phẫu thuật tim mở hoặc phẫu thuật tim ít xâm lấn/robotic.
 • Lập kế hoạch cho các thủ tục van qua da/thủ thuật thông qua da.
 • Lập kế hoạch cho các thủ tục loạn nhịp tim thông qua da.
 • Đánh giá các biến chứng liên quan đến các thủ tục trên.
 • Kiểm tra các vấn đề tim bẩm sinh.
 • Xem và xác định bất kỳ khối u hay khối trong tim hoặc xung quanh tim.
 • Kiểm tra túi chứa tim của bạn, xem có chất lỏng hay vết cứng đóng kết ở đó không.
Bác sĩ sẽ cho chỉ định chụp CT tim để kiểm tra nếu thấy có dấu hiệu bất thường

4. Các bước thực hiện chụp CT Tim

4.1.Chuẩn bị chụp CT tim như thế nào 

Nếu như người chụp CT đang mang thai hoặc đang xạ trị thì sẽ được chống chỉ định chụp. Trước khi chụp CT tim, bạn có thể tiếp tục dùng các loại thuốc mà mình đang dùng, tuy nhiên nên tránh dùng caffein và hút thuốc 4 giờ trước khi chụp. 

4.2.Quy trình chụp CT Tim 

Bạn sẽ phải tiến hành thay trang phục thông thường bằng áo choàng tại nơi tiến hành chụp CT tim mạch. Trước khi tiến hành chụp CT tim sẽ có thực hiện xét nghiệm máu, đo chiều cao cân nặng và huyết áp. 

Khi tiến hành chụp CT tim, bạn sẽ nằm trên một bàn quét đặc biệt. Các kỹ thuật viên x-quang sẽ làm sạch và dán các miếng dán điện cực nhỏ lên ba vùng nhỏ trên ngực của bạn để ghi lại hoạt động điện tim trên màn hình điện tâm đồ (EKG). Ngoài ra, bạn có thể được tiêm chất cản quang để làm cho các động mạch vành của bạn hiển thị rõ hơn.

Trong quá trình quét, bàn sẽ di chuyển vào trong máy quét một cách từ từ. Quá trình chụp CT tốc độ cao sẽ tạo ra nhiều hình ảnh đồng bộ với nhịp tim của bạn. Máy tính sẽ phân tích các hình ảnh để tìm hiểu xem có canxi tích tụ trong động mạch vành hay không. Nếu không có, đó là kết quả bình thường. Tuy nhiên, vẫn có thể có mảng bám mềm, không có canxi tích tụ. Nếu có canxi, máy tính sẽ tính điểm để đánh giá mức độ bệnh mạch vành của bạn. Quá trình chụp CT tim mạch có thể sẽ mất vài phút, sau khi chụp xong, bạn sẽ được thông báo và gỡ các miếng dán điện cực trên người, sau đó đến phòng chờ kết quả.
Chụp CT tim mạch là một trong các cách phổ biến giúp các bác sĩ chẩn đoán những bất thường ở tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Với các phương pháp và kỹ thuật chụp CT tim mạch hiện đại ngày nay, những rủi ro từ việc chụp x quang đã được giảm thiểu rất nhiều và đa phần là an toàn cho người bệnh, từ đó giúp các bác sĩ có chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn: webmd.com, my.clevelandclinic.org.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
Bài viết của Điều dưỡng Trần Thanh Liêm xem thêm bài viết cùng tác giả
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Chụp MRI và CT cái nào tốt hơn?

Chụp MRI và CT cái nào tốt hơn?

Siêu âm động mạch cảnh là gì và chỉ định của nó

Siêu âm động mạch cảnh là gì và chỉ định của nó

Ý nghĩa và chỉ định của chụp CT mạch vành

Ý nghĩa và chỉ định của chụp CT mạch vành

Khoảng cách giữa 2 lần chụp MRI nên là bao lâu?

Khoảng cách giữa 2 lần chụp MRI nên là bao lâu?

Chỉ định và mục đích chụp CT ổ bụng

Chỉ định và mục đích chụp CT ổ bụng

1082

Bài viết hữu ích?