Zalo
top-ads

Chỉ số Mono trong xét nghiệm máu là gì?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Sau khi xét nghiệm máu, chúng ta sẽ nhận được kết quả với nhiều chỉ số khác nhau và không phải ai cũng biết cách đọc kết quả, trong đó bao gồm chỉ số bạch cầu MONO. Vậy chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là gì và có ý nghĩa như thế nào?
Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng Trịnh Hồng Trí - Trưởng khoa xét nghiệm

1. Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là gì?

Nhiều người thắc mắc bc MONO tăng hay giảm là gì và có ý nghĩa thế nào. Theo đó, MONO là ký hiệu viết tắt của bạch cầu Mono, một loại tế bào máu của cơ thể. Như nhiều người đã biết, bên cạnh tiểu cầu và hồng cầu thì bạch cầu là một trong 3 loại tế bào máu của con người với nhiệm vụ vô cùng quan trọng và không thể “vắng mặt” là bảo vệ có thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Bạch cầu đóng vai trò như một “người lính” bảo vệ, ngăn chặn và tiêu diệt những yếu tố gây bệnh làm suy giảm hệ thống miễn dịch của con người.

Do đó, một cơ thể khỏe mạnh cần số lượng bạch cầu đạt tiêu chuẩn và chúng phải phân bố khắp cơ thể hay nói cách khác là nơi nào có máu thì nơi đó phải có bạch cầu. Theo bác sĩ, tế bào bạch cầu được phân thành 3 loại chính là bạch cầu hạt (Granulocyte), bạch cầu đơn nhân (Monocyte) và bạch cầu lympho (Lymphocyte), tương ứng với mỗi loại sẽ có một chức năng riêng biệt nhằm đảm bảo sự sống cho các tế bào. Trong đó, bạch cầu Mono có vai trò quan trọng khi tồn tại trong máu dưới dạng trong suốt với khả năng bảo vệ và đẩy lùi các tác nhân gây hại.

Ngoài ra, bạch cầu Mono còn tồn tại trong lách hay các hạch bạch huyết. Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là xét nghiệm đánh giá mức độ ổn định của loại tế bào bạch cầu này trong máu. Sau khi lấy máu và tiến hành phân tích trong xét nghiệm, kết quả giá trị Mono sẽ hiển thị và qua đó giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của người thực hiện có vấn đề gì hay không. Đây là câu trả lời cho thắc mắc chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là gì.

Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là xét nghiệm đánh giá mức độ ổn định của loại tế bào bạch cầu này trong máu
Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là xét nghiệm đánh giá mức độ ổn định của loại tế bào bạch cầu này trong máu

2. Ý nghĩa chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là gì?

Trong hệ thống xét nghiệm y khoa hiện nay thì xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi được đánh giá là xét nghiệm phổ biến nhất nên được bác sĩ chỉ định một cách thường quy. Trong đó, bao gồm nhiều chỉ số khác nhau và bao gồm chỉ số bạch cầu MONO. Vì bạch cầu là tế bào máu đảm nhiệm nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với cơ thể nên bất cứ dấu hiệu bất thường nào đều có thể gợi ý các vấn đề hay bệnh lý mà người bệnh không lường trước được. Trên thực tế, chỉ số MONO không cố định mà sẽ bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng hàng ngày. Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu tăng có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang gặp một số bệnh lý như:

  • Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus;
  • Sốt rét;
  • Rối loạn chức năng sinh tủy;
  • Một số bệnh ung thư;
  • Bệnh lý chất tạo keo;
  • Chứng mất bạch cầu hạt do nhiễm độc hoặc dị ứng.

Ngược lại, nếu kết quả cho thấy chỉ số Mono giảm thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến những bệnh lý sau:

  • Suy chức năng tủy xương;
  • Suy giảm hệ thống miễn dịch;
  • Nhiễm ký sinh trùng;
  • Sức đề kháng yếu.

Có thể thấy, chỉ số MONO trong xét nghiệm máu không hề vô nghĩa nên người bệnh tuyệt đối không được chủ quan khi kết quả trả về bất thường. Một khi bạch cầu Mono trong máu không ổn định thì cơ thể cũng không thể hoàn thành tốt các quá trình chuyển hóa thông thường. Việc hiểu rõ chỉ số MONO trong xét nghiệm máu là gì sẽ giúp người bệnh xác định được tình trạng sức khỏe của bản thân, qua đó kịp thời tìm ra phương án thăm khám và điều trị phù hợp.

3. Kết quả xét nghiệm máu MONO là gì? Thế nào là bình thường và bất thường?

Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu có thể được tiến hành riêng biệt hoặc tích hợp trong xét nghiệm tổng phân tích tế báo máu. Nếu kết quả trả về cho thấy giá trị MONO rơi vào khoảng 4-8%, tương đương 0.0.9 G/L thì cơ thể bạn hoàn toàn bình thường và số lượng bạch cầu Mono không tăng hay giảm. Khi chỉ số MONO trong xét nghiệm máu thấp hơn 4% đồng nghĩa số lượng Monocyte đang bị suy giảm và ngược lại chỉ số MONO lớn hơn 8%, tức trên 0.9 G/L, đồng nghĩa số lượng bạch cầu Mono trong máu đang gia tăng vượt mức cho phép.

Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu có thể được tiến hành riêng biệt hoặc tích hợp trong xét nghiệm tổng phân tích tế báo máu
Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu có thể được tiến hành riêng biệt hoặc tích hợp trong xét nghiệm tổng phân tích tế báo máu

4. Cần làm gì khi xét nghiệm MONO bất thường?

Chỉ số MONO trong xét nghiệm máu đa phần sẽ thay đổi tùy theo từng bệnh lý cụ thể, bên cạnh đó còn chịu ảnh hưởng của một số yếu tố khác như tác dụng của thuốc hay do một số bệnh ký kèm theo trước khi thực hiện lấy máu. Bởi vậy, tùy theo từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ kết luận chỉ số Mono bất thường hay không, bên cạnh đó còn phụ thuộc vào biểu hiện lâm sàng của người bệnh mới đưa ra chẩn đoán xác định. Thông thường, chỉ số MONO trong xét nghiệm máu tăng cao trong trường hợp bệnh nhân đang bị cúm. Theo bác sĩ, bệnh nhân xét nghiệm máu Mono bất thường cần phải có thời gian theo dõi và thăm khám kỹ lượng, kèm theo đó việc kiểm tra xét nghiệm máu khoảng 3-6 tháng tiếp theo là rất cần thiết để đánh giá chính xác vấn đề bệnh nhân đang mắc phải.

Hiện nay nhiều cơ sở y tế có đang cung cấp gói xét nghiệm máu từ cơ bản đến chuyên sâu. Bạn sẽ được thăm khám, đo lượng tử, xét nghiệm,… và thực hiện nhiều loại xét nghiệm đạt tiêu chuẩn khác qua đó xác định những vấn đề sức khỏe của mình và tối ưu hóa sức khỏe tổng thể một cách tốt nhất. Xét nghiệm chỉ số MOMO có vai trò rất quan trọng đối với tất cả mọi người khi có các dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân là do thông qua xét nghiệm trên bác sĩ điều trị sẽ đánh giá tổng thể được vấn đề sức khỏe hiện tại, từ đó đưa ra hướng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh. Điều này sẽ phần nào giúp giảm thiểu được tối đa những biến chứng về sức khỏe đối với người bệnh. Với xét nghiệm Mono bạn có thể thực hiện tại các cơ sở y tế. Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ điều trị sẽ có những tư vấn tốt nhất về tình trạng sức khỏe của bạn và hướng xử lý phù hợp. Với việc sử dụng các máy móc, trang thiết bị hiện đại để kiểm tra, phân tích máu tại đây luôn đảm bảo cung cấp các thông tin về hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu, hemoglobin,…chính xác, qua đó các bác sĩ có thể đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe của bạn, sớm phát hiện bệnh và đề xuất phương án xử lý kịp thời.

Bài viết của Cử nhân điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Uyên xem thêm bài viết cùng tác giả
Bác sĩ Trịnh Hồng Trí

BS.Trịnh Hồng Trí

Drip Hydration Hồ Chí Minh - Cơ sở 200A Cao Thắng

Chi tiết Đăng ký tư vấn
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Kết quả xét nghiệm máu bạch cầu tăng có nghĩa là gì?

Kết quả xét nghiệm máu bạch cầu tăng có nghĩa là gì?

Chỉ số NEU trong xét nghiệm máu như thế nào là cao, thấp, bình thường

Chỉ số NEU trong xét nghiệm máu như thế nào là cao, thấp, bình thường

Chỉ số men gan của người bình thường là bao nhiêu?

Chỉ số men gan của người bình thường là bao nhiêu?

Cha mẹ có nên khám tổng quát cho trẻ nhỏ không?

Cha mẹ có nên khám tổng quát cho trẻ nhỏ không?

Xét nghiệm vi chất là gì và ai cần làm?

Xét nghiệm vi chất là gì và ai cần làm?

right-ads

6644

Bài viết hữu ích?