Zalo
top-ads

8 dấu hiệu hàng ngày có thể chỉ ra các vấn đề nghiêm trọng về tuyến giáp

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Các triệu chứng của vấn đề về tuyến giáp có thể đặc biệt khó phát hiện vì chúng thường không biểu hiện dễ nhận thấy ngay lập tức. Đây là lý do tại sao bệnh tuyến giáp thường không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán sai và tại sao việc nhận biết các dấu hiệu lại quan trọng. Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào được liệt kê dưới đây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ. Bằng cách tìm hiểu thêm về triệu chứng của các vấn đề nghiêm trọng về tuyến giáp, bạn sẽ có nhiều khả năng xác định vấn đề sớm hơn và được điều trị đúng cách.

1. Bệnh tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp nằm ở cổ và tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nhịp tim và mức năng lượng của cơ thể. Khi tuyến giáp không hoạt động bình thường, một người có thể phát triển một loạt các tình trạng được gọi là bệnh tuyến giáp. 

Hai loại bệnh tuyến giáp phổ biến nhất là cường giáp và suy giáp. Cường giáp xảy ra khi tuyến giáp hoạt động quá mức, nghĩa là nó sản xuất quá nhiều hormone. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng như giảm cân, lo lắng, nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi. 

Bệnh tuyến giáp
Hai loại bệnh tuyến giáp phổ biến nhất là cường giáp và suy giáp 

Suy giáp thì ngược lại; nó xảy ra khi tuyến giáp hoạt động kém, sản xuất quá ít hormone. Các triệu chứng của tình trạng này bao gồm mệt mỏi, khô da, trầm cảm và tăng cân. 

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về tuyến giáp của một người. Chúng bao gồm tuổi tác (những người lớn tuổi có nhiều khả năng mắc các vấn đề về tuyến giáp), giới tính (phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới), tiền sử gia đình (nếu bạn có người thân mắc bệnh tuyến giáp, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn) và một số tình trạng y tế như bệnh tiểu đường hoặc rối loạn tự miễn dịch.

2. Những triệu chứng nào có thể chỉ ra các vấn đề về tuyến giáp?

Các vấn đề về tuyến giáp có thể gây ra nhiều triệu chứng khó xác định chính xác. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề về tuyến giáp, được chia thành các loại dựa trên loại rối loạn tuyến giáp mà chúng có thể chỉ ra:

  • Tăng cân 

Tăng cân là một triệu chứng phổ biến của suy giáp do quá trình trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại. 

  • Nhạy cảm với lạnh 

Suy giáp cũng khiến mọi người cảm thấy nhạy cảm bất thường với nhiệt độ lạnh. Điều này là do nó ảnh hưởng đến lượng nhiệt mà cơ thể tạo ra để giữ ấm. 

  • Da khô và rụng tóc 

Da khô và rụng tóc là những triệu chứng phổ biến của suy giáp do ảnh hưởng của nó đối với việc sản xuất hormone của cơ thể. 

  • Nhịp tim nhanh 

Cường giáp có thể gây ra nhịp tim nhanh do cơ thể sản xuất quá nhiều hormone thyroxine. 

  • Đổ mồ hôi và mất nhiệt 

Đổ mồ hôi quá nhiều và cảm thấy quá nóng ở nhiệt độ mà những người khác không cảm thấy khó chịu cũng có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp. Điều này là do cơ thể sản xuất quá nhiều hormone thyroxine, làm tăng quá trình trao đổi chất và nhiệt độ. 

  • Lo lắng và căng thẳng 

Lo lắng và căng thẳng thường liên quan đến cường giáp, vì chúng có thể gây ra sự gia tăng sản xuất adrenaline. 

  • Mệt mỏi 

Mệt mỏi là một triệu chứng khác liên quan đến tuyến giáp hoạt động kém. Điều này là do khi quá trình trao đổi chất của cơ thể chậm lại, quá trình sản xuất năng lượng cũng vậy. 

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân 

Giảm cân không rõ nguyên nhân thường là triệu chứng của bệnh cường giáp, vì quá trình trao đổi chất gia tăng do sản xuất quá nhiều hormone có thúc đẩy có thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn bình thường.

3. Lưu ý khi phát hiện có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp

Nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về tuyến giáp, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Chuyên gia y tế có thể cung cấp xét nghiệm và đánh giá cần thiết để chẩn đoán bất kỳ tình trạng tuyến giáp nào mà bạn có thể gặp phải. Quá trình kiểm tra các vấn đề về tuyến giáp có thể bao gồm kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu và trong một số trường hợp, siêu âm hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác. 

Bệnh tuyến giáp
Nếu bạn nghi ngờ mình có bệnh tuyến giáp, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức 

Một số đối tượng có thể không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, vì vậy tốt nhất bạn nên đến bác sĩ thường xuyên để kiểm tra các vấn đề về tuyến giáp. Ngay cả khi bạn cảm thấy mọi thứ đều ổn, bác sĩ vẫn có thể phát hiện điều gì đó bất thường trong xét nghiệm máu hoặc khám sức khỏe của bạn, điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn. 

Ngoài ra, theo dõi mọi thay đổi về cân nặng, mức năng lượng hoặc các dấu hiệu cảnh báo rối loạn tuyến giáp tiềm ẩn khác có thể giúp ích cho bạn và bác sĩ sẽ quyết định xem có cần xét nghiệm thêm hay không. Điều trị các vấn đề về tuyến giáp thường bao gồm thuốc và điều chỉnh lối sống. 

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị chứng suy giáp bao gồm levothyroxine, liothyronine, chiết xuất tuyến giáp khô và liotrix, trong khi các loại thuốc dùng cho bệnh cường giáp thường là thuốc kháng giáp như methimazole và propylthiouracil. Những loại thuốc này điều chỉnh việc sản xuất hormone trong cơ thể để đưa mức độ của bạn trở lại cân bằng. 

Điều chỉnh lối sống như giảm căng thẳng, ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc có thể giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tuyến giáp nguy hiểm.

Điều quan trọng cần nhớ là mặc dù nhiều dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp có thể không được chú ý, nhưng điều quan trọng là phải hành động nếu bạn nghi ngờ có vấn đề về tuyến giáp. Chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tuyến giáp có thể giúp ngăn chặn chúng phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, các vấn đề về tuyến giáp có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim và vô sinh. 

Chẩn đoán và điều trị tình trạng này có thể ngăn không cho nó phát triển thành các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Đừng chờ đợi đến khi phát hiện bệnh mà hãy chủ động kiểm tra sức khỏe và trao đổi với bác sĩ mọi tình trạng sức khỏe để phòng tránh bệnh tuyến giáp.

Nguồn: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 094 164 8888
ĐĂNG KÍ TƯ VẤN
xem thêm
Triệu chứng suy giáp và cường giáp

Triệu chứng suy giáp và cường giáp

Nguy cơ tăng cân do bệnh lý tuyến giáp - cách nào giảm cân?

Nguy cơ tăng cân do bệnh lý tuyến giáp - cách nào giảm cân?

Xét nghiệm T4 và T3 là gì? Lợi ích của chúng

Xét nghiệm T4 và T3 là gì? Lợi ích của chúng

Vì sao bệnh tuyến giáp gây béo phì?

Vì sao bệnh tuyến giáp gây béo phì?

Tìm hiểu về bệnh béo phì do tuyến giáp có vấn đề

Tìm hiểu về bệnh béo phì do tuyến giáp có vấn đề

right-ads

9

Bài viết hữu ích?