Zalo

Tìm hiểu về xét nghiệm PCR

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Mặc dù các xét nghiệm PCR đã được biết đến do hậu quả của đại dịch, nhưng phương pháp xét nghiệm này đã được sử dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh trong nhiều thập kỷ. Một số cách sử dụng xét nghiệm PCR khác là gì? Bạn có thể được xét nghiệm nhiều bệnh cùng một lúc không?

1. Hiểu cách thức hoạt động của xét nghiệm PCR

PCR là viết tắt của phản ứng chuỗi polymerase, một phương pháp phát hiện vật liệu di truyền của các bệnh truyền nhiễm. Nó lấy DNA hoặc RNA thu được từ một mẫu và sao chép nó nhiều lần – một quá trình được gọi là khuếch đại.

Quá trình khuếch đại cho phép thậm chí một lượng rất nhỏ tế bào vi-rút hoặc vi khuẩn dễ nhìn thấy hơn, nghĩa là các xét nghiệm PCR có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn nhiễm trùng sớm nhất.

2. Xét nghiệm PCR có thể phát hiện những bệnh gì?

Xét nghiệm PCR sử dụng bao gồm nhiều loại vi-rút, bao gồm nhưng không giới hạn ở:

  • COVID-19;
  • Các chủng cúm;
  • Virus hợp bào hô hấp (RSV).
Xét nghiệm PCR
Xét nghiệm PCR có thể phát hiện nhiều loại vi-rút 

Xét nghiệm PCR sử dụng tăm bông ngoáy mũi, ngoáy họng hoặc lấy nước bọt (nhổ vào ống) để lấy mẫu xét nghiệm. Các xét nghiệm RT-PCR thường yêu cầu xử lý trong phòng thí nghiệm, với thời gian quay vòng là 24-72 giờ để có kết quả. Xét nghiệm PCR nhanh có thể cho kết quả sau 15-45 phút.

Xét nghiệm PCR
Xét nghiệm PCR nhanh có thể cho kết quả sau 15-45 phút

3. Cepheid 4-Plex – kiểm tra nhiều loại virus cùng lúc

Những người đang cố gắng lên kế hoạch cho kỳ nghỉ lễ và giữ an toàn cho những người thân yêu dễ bị tổn thương khỏi bệnh tật có thể cảm thấy choáng ngợp trước ý tưởng phải thực hiện nhiều xét nghiệm. Và nhiều xét nghiệm là không thực tế đối với những người gặp phải các triệu chứng phổ biến ở một số bệnh. Đó là lý do tại sao bài kiểm tra Cepheid 4-plex được phát triển.

Xét nghiệm Cepheid 4-plex kết hợp 4 lần sử dụng xét nghiệm PCR thành 1, xét nghiệm Covid-19, Chủng cúm A, Chủng cúm B và RSV. Xét nghiệm này là xét nghiệm nhanh, không yêu cầu xử lý trong phòng thí nghiệm và cho kết quả sau 30 phút. Hiện tại, Cepheid 4-plex chỉ có sẵn từ các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

4. Khi nào tôi nên dùng Cepheid 4-plex?

Có một số tình huống mà Cepheid 4-plex là lý tưởng cho, bao gồm:

  • Xác định hoặc loại trừ 4 loại vi-rút được đề cập ở trên sau khi có các triệu chứng giống như cúm.
  • Dự đoán sẽ tiếp xúc gần với trẻ sơ sinh hoặc người có nguy cơ cao mắc các triệu chứng nghiêm trọng đối với bất kỳ bệnh nào trong số này.
  • Để xác định xem một người đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng xuất hiện các triệu chứng giống như cúm có bị tái nhiễm hay không hoặc họ có nhiễm một loại vi-rút khác hay không.

Nguồn tham khảo: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 0334 458 686 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Biên tập viên Đinh Thị Hải Yến xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Bài tập plank có tăng cơ không?

Bài tập plank có tăng cơ không?

8

Bài viết hữu ích?