Zalo

Liệu pháp NAD+ là gì và bạn có thể hưởng lợi từ nó như thế nào?

Trang chủ | Tin tức | Thông tin Y khoa Theo dõi thông tin từ Dripcare trên google news
Nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) là 1 đồng yếu tố hoặc Coenzyme xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Nó tham gia vào vô số quá trình sinh học trong cơ thể, từ việc tạo ra adenosine triphosphate (ATP) trong não đến tín hiệu canxi trong xương.

Mặc dù các nhà khoa học đã xác định được nhiều cách NAD hỗ trợ các quá trình sinh học trong cơ thể, nhưng họ tin rằng vẫn còn hàng chục tương tác khác chưa được khám phá càng nhấn mạnh tầm quan trọng của nó trong cơ thể.

Tuy nhiên, theo thời gian, mức NAD tự nhiên bắt đầu giảm, báo hiệu sự bắt đầu của quá trình lão hóa. Các nhà khoa học tin rằng, vì NAD đóng một vai trò quan trọng như vậy trong rất nhiều quá trình sinh học trong cơ thể nên sự suy giảm của nó khiến các quá trình này bị trục trặc hoặc chậm lại, dẫn đến lão hóa.

1. Vai trò của NAD trong quá trình trao đổi chất của bạn

NAD hoạt động trên ty thể và làm tăng độ dài của telomere, là những chiếc mũ bảo vệ nằm ở hai đầu của nhiễm sắc thể trở nên ngắn hơn khi cơ thể già đi. NAD làm tăng hoạt động của các protein SIRT1 và PARP 1, được liên kết với tốc độ lão hóa chậm hơn và ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa DNA tương ứng. 

NAD+
NAD đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình lão hóa

2. Liệu pháp NAD+ là gì?

Liệu pháp NAD+ xoay quanh ý tưởng rằng nếu mức NAD giảm trong cơ thể sẽ gây ra lão hóa. Việc bổ sung các mức này có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược tác động của quá trình lão hóa. Trong quá trình điều trị, một y tá hành nghề sẽ sử dụng dung dịch NAD+ qua đường tĩnh mạch. Việc truyền vitamin vào máu, làm tăng lượng NAD trong cơ thể.

Liệu pháp NAD+ bổ sung và ổn định nồng độ NAD trong cơ thể, cho phép tất cả các quá trình sinh học liên quan tiếp tục diễn ra bình thường. Những tác dụng này làm cho liệu pháp NAD+ trở thành 1 phương pháp điều trị chống lão hóa đầy hứa hẹn có thể làm chậm lại hoặc thậm chí một ngày nào đó có thể ngăn chặn và đảo ngược hoàn toàn tác động của quá trình lão hóa.

Mặc dù liệu pháp NAD+ chưa thể giúp chúng ta đạt được sự bất tử, nhưng nó có những lợi ích hấp dẫn bất chấp tuổi tác. Dưới đây là 5 lợi ích hàng đầu của liệu pháp NAD+.

2.1. NAD giúp bảo vệ não bộ trong quá trình lão hóa

NAD tham gia vào nhiều quá trình sinh học trong não, bao gồm sản xuất ATP, phân tử năng lượng chính của não. Khi cơ thể già đi, mức độ NAD giảm khiến não tiếp xúc với các yếu tố liên quan đến tuổi tác như viêm mãn tính, stress oxy hóa và suy giảm chức năng ty thể.

NAD+
Khi NAD trong cơ thể giảm khiến não hoạt động kém hơn 

NAD giúp quản lý việc sản xuất protein PGC-1-alpha, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi các yếu tố liên quan đến tuổi tác. Stress oxy hóa là tổn thương tế bào do dư thừa các gốc tự do, được tạo ra bởi các quá trình khác nhau của cơ thể. Não sử dụng 20% ​​lượng oxy cung cấp cho cơ thể , khiến các tế bào não đặc biệt dễ bị tổn thương do stress oxy hóa. Tổn thương do các vấn đề liên quan đến tuổi tác này làm suy yếu tính linh hoạt của não hoặc khả năng thích ứng với môi trường thay đổi.

Chúng cũng tác động tiêu cực đến khả năng chống căng thẳng của tế bào thần kinh, ảnh hưởng đến quá trình nhắn tin của tế bào. Tin nhắn có thể được gửi với tốc độ cao hơn bình thường hoặc không gửi được hoàn toàn. Những yếu tố này có thể gây ra các rối loạn thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Bổ sung mức độ NAD thông qua các buổi trị liệu IV thường xuyên cung cấp cho não những công cụ cần thiết để chống lại sự thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác.

2.2. NAD giúp sửa chữa DNA

Các nhà khoa học tin rằng sự sụt giảm nồng độ NAD gây ra sự thoái hóa DNA liên quan đến tuổi tác, làm suy yếu biểu hiện gen dẫn đầu ti thể và tổng hợp protein.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy sự phát triển của tế bào ung thư (kết quả của biểu hiện gen bị lỗi) có liên quan đến sự suy giảm nồng độ NAD của tế bào.

NAD+
NAD suy giảm làm cho các bộ gen cũng suy yếu 

Tuy nhiên, việc tăng cung cấp NAD cho các tế bào như vậy đã làm chậm lại hoặc trong một số trường hợp, làm đảo ngược sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Do đó, việc truyền NAD+ qua đường tĩnh mạch thường xuyên có thể giúp hỗ trợ biểu hiện gen do ty thể dẫn đầu, sửa chữa DNA bị lỗi và ngăn chặn sự hình thành các protein gây bệnh. Các buổi tập thường xuyên giúp các tế bào não duy trì tính dẻo và tăng tín hiệu cho quá trình đổi mới và tái tạo tế bào. Điều này có thể cải thiện các chức năng nhận thức như học tập, tập trung và thời gian phản ứng.

2.3. NAD hỗ trợ cai nghiện

Nghiện ảnh hưởng đến nhiều chức năng trong não, bao gồm cả việc điều chỉnh dopamine, chu kỳ sinh học và cảm giác no. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng NAD đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các quá trình này và việc tăng mức độ NAD có thể chống lại tác động của chứng nghiện . Ví dụ, mức độ NAD tăng lên thông qua liệu pháp IV làm tăng mức độ sirtuins (SIRT1 và SIRT2), từ đó điều chỉnh các phản ứng hành vi đối với morphine và cocaine.

NAD cũng hỗ trợ phục hồi sau rối loạn lạm dụng chất gây nghiện bằng cách:

 • Giảm hiệu ứng cai nghiện, giúp ngăn ngừa tái nghiện do nỗ lực làm giảm các triệu chứng cai nghiện khó chịu hoặc đau đớn
 • Giảm đau và kiềm chế cảm giác thèm ăn liên quan đến cai nghiện, giúp hạn chế tái nghiện.
 • Giúp cơ thể tạo ra năng lượng một cách tự nhiên, chống lại sự mệt mỏi liên quan đến giải độc. Điều này cũng giúp ngăn ngừa sự cố về caffein hoặc đường do nỗ lực tăng cường năng lượng bằng đường, caffein hoặc các chất khác.
 • Giúp đào thải thuốc ra khỏi cơ thể
NAD+
Liệu pháp NAD hỗ trợ cai nghiện 

Những người sử dụng NAD cùng với các phương pháp điều trị cai nghiện ma túy tiêu chuẩn có thể giảm các triệu chứng cai nghiện cấp tính do rượu hoặc thuốc phiện như:

Khi được sử dụng để hỗ trợ phục hồi chứng nghiện, liệu pháp NAD thường bao gồm nhiều phiên trong một khoảng thời gian. Thời gian và tần suất điều trị NAD có thể khác nhau tùy thuộc vào (các) chất có liên quan, mức độ nghiêm trọng của chứng nghiện và các yếu tố sức khỏe khác.

Các cách khác mà liệu pháp NAD IV có thể chống lại chứng nghiện bao gồm khôi phục mức phản ứng dopamine bình thường, điều chỉnh sự lo lắng do nghiện gây ra và khôi phục quá trình chuyển hóa năng lượng trong não để tránh cảm giác thèm ăn.

2.4. NAD có thể cải thiện rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng như lo lắng và trầm cảm có liên quan đến sự mất cân bằng hóa học thần kinh trong não. Khi các hormone như dopamine, oxytocin và melatonin mất cân bằng, kết quả là rối loạn tâm trạng.

NAD+
NAD có thể cải thiện rối loạn tâm trạng 

NAD đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các hormone này và các quá trình sinh học liên quan đến tâm trạng khác, và các nhà khoa học tin rằng mức độ NAD thấp có thể là một trong những lý do khiến chúng mất cân bằng. Liệu pháp NAD IV bổ sung lượng NAD trong não, điều chỉnh quá trình tổng hợp hormone, cải thiện tâm trạng và tinh thần minh mẫn.

2. 5. NAD có thể giúp tăng mức năng lượng

Túi truyền tái tạo năng lượng NAD+

Một trong những chức năng chính của NAD trong cơ thể là sản xuất adenosine triphosphate (ATP), một phân tử năng lượng cung cấp năng lượng cho hầu hết các chức năng của tế bào. Truyền NAD+ IV làm tăng lượng NAD trong cơ thể, điều này kích hoạt sản xuất nhiều ATP hơn. Khi các tế bào có đủ năng lượng để hoạt động ở mức tối ưu, hiệu quả tổng thể là nhiều năng lượng hơn ở cấp độ cơ thể, chuyển thành hiệu suất thể thao được cải thiện, tăng sức bền và nâng cao tinh thần minh mẫn. Mức ATP thấp có liên quan đến hội chứng mệt mỏi mãn tính.

NAD đã được khám phá như một phương pháp điều trị khả thi cho hội chứng mệt mỏi mãn tính do vai trò thiết yếu của nó trong sản xuất năng lượng. Nghiên cứu vẫn đang tiếp tục để xác định các cách khác nhau mà NAD hỗ trợ sản xuất năng lượng, tuy nhiên, có một số lý thuyết bổ sung về lợi ích của NAD, bao gồm:

 • NADH được cho là giúp tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là những chất liên quan đến chức năng nhận thức và tâm trạng.
 • NAD giúp phục hồi chức năng ti thể giúp giảm mệt mỏi.
 • NAD có thể giúp kích thích chức năng não, giúp giảm các triệu chứng rối loạn chức năng nhận thức liên quan đến hội chứng mệt mỏi mãn tính.
 • Bổ sung NAD cũng làm tăng quá trình trao đổi chất, điều này có liên quan đến việc giảm cân.

Cần lưu ý rằng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục về NAD như một phương pháp điều trị giảm cân.

NAD+
Cần lưu ý rằng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục về NAD như một phương pháp điều trị giảm cân 

3. Liệu pháp NAD có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Cho đến nay, nghiên cứu chỉ ra rằng NAD là một phương pháp điều trị an toàn với ít tác dụng phụ. Tuy nhiên, do các nghiên cứu về liệu pháp NAD còn tương đối mới nên các tác dụng phụ lâu dài vẫn chưa được biết. Hiện tại, các tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình của liệu pháp NAD được báo cáo bởi những người tham gia nghiên cứu bao gồm:

 • Mệt mỏi;
 • Đau bụng;
 • Nhức đầu;
 • Tiêu chảy, khó tiêu và buồn nôn.

Thực hiện các phương pháp điều trị bằng liệu pháp IV cũng có một số rủi ro, tuy nhiên, những rủi ro này sẽ được giảm thiểu đáng kể khi tìm kiếm phương pháp điều trị từ một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo, được cấp phép tuân theo các quy trình vệ sinh và thực hành an toàn.

 • Nhiễm trùng tại chỗ tiêm;
 • Thuyên tắc khí;
 • Tổn thương tĩnh mạch.

Nhà cung cấp NAD của bạn nên tiến hành kiểm tra sức khỏe trước khi bắt đầu điều trị để đảm bảo liệu pháp NAD là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn cũng nên kiểm tra phòng khám, bệnh viện cung cấp các liệu pháp. Bạn nên tìm kiếm các phòng khám được chứng nhận hoạt động theo tiêu chuẩn hoạt động của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA).

Nguồn tham khảo: Driphydration.com

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn tại phòng khám Drip Hydration, Quý khách vui lòng bấm số 0334 458 686 hoặc đăng ký tư vấn theo mẫu
Bài viết của Biên tập viên Đinh Thị Hải Yến xem thêm bài viết cùng tác giả
xem thêm
Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Nên ăn gì để tăng cơ mông nhanh?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Cách nào để tăng cơ mà không tăng cân?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Khi tăng cơ có tăng cân không? Vì sao?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Muốn tăng cơ giảm mỡ ăn bao nhiêu calo ngày là đủ cho cả nam và nữ?

Bài tập plank có tăng cơ không?

Bài tập plank có tăng cơ không?

166

Bài viết hữu ích?